Phát biểu tại lễ khai trương, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết VAMC là một công cụ góp phần làm lành mạnh hóa tài chính của các ngân hàng thương mại. Giai đoạn đầu, công ty sẽ tập trung xử lý những gì cấp thiết nhất, trên cơ sở đó sẽ tiến dần sang các nội dung khác.

Ngân hàng Nhà nước vừa chính thức ra mắt VAMC. Ảnh: S.T

VAMC do Nhà nước sở hữu 100% vốn, hoạt động theo luật doanh nghiệp, chịu sự quản lý nhà nước, thanh tra, giám sát trực tiếp của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. VAMC có vốn điều lệ là 500 tỷ đồng và hoạt động theo nguyên tắc lấy thu bù chi, không vì mục tiêu lợi nhuận; công khai, minh bạch; hạn chế rủi ro và chi phí trong xử lý nợ xấu.

Theo ước tính tổng nợ xấu của hệ thống tín dụng vào khoảng 300.000 tỷ đồng. Trong đó, 100.000 tỷ đồng sẽ được xử lý bằng nguồn vốn từ VAMC, 100.000 tỷ đồng được xử lý bằng nguồn ngân sách, và 100.000 tỷ đồng còn lại sẽ xử lý bằng khoản trích lập dự phòng rủi ro của các ngân hàng thương mại.

TS Lê Xuân Nghĩa- Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển kinh doanh

Các hoạt động chính của Công ty Quản lý tài sản bao gồm: Mua nợ xấu của các tổ chức tín dụng; Thu hồi nợ, đòi nợ và xử lý, bán nợ, tài sản bảo đảm; Cơ cấu lại khoản nợ, điều chỉnh điều kiện trả nợ, chuyển nợ thành vốn góp, vốn cổ phần của khách hàng vay; Đầu tư, sửa chữa, nâng cấp, khai thác, sử dụng, cho thuê tài sản bảo đảm đã được Công ty Quản lý tài sản thu nợ; Quản lý khoản nợ xấu đã mua và kiểm tra, giám sát tài sản bảo đảm có liên quan đến khoản nợ xấu...

Đánh giá về sự ra đời của VAMC, một số ý kiến nhận định rằng, quyết định thành lập của VAMC là một sáng kiến chưa từng có trước đây, thể hiện nỗ lực của Chính phủ để cải thiện hiệu quả của hệ thống ngân hàng theo Nghị quyết 254, một nỗ lực để tái cơ cấu ngành ngân hàng. Nếu thành công VAMC sẽ giúp khôi phục những nguy cơ với nền kinh tế và làm phấn chấn hoạt động kinh doanh.

Tuy nhiên, VAMC được cho là có ý nghĩa nhiều về mặt niềm tin hơn là hiệu quả thực sự, bởi có nguồn vốn của VAMC còn rất hạn chế so với quy mô nợ xấu, vì thế khó gây ảnh hưởng đáng kể đến tình hình nợ xấu.

Hoàng Yến