TT

Lễ ký kết giữa Cục Đầu tư nước ngoài và EY Việt Nam.

Theo Biên bản ghi nhớ này, Cục Đầu tư nước ngoài sẽ cung cấp cho EY Việt Nam thông tin về các định hướng và chính sách thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mới nhất tại Việt Nam. Đồng thời, Cục cũng sẽ hỗ trợ các nhà đầu tư do EY Việt Nam giới thiệu thực hiện các hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu và tiến hành các thủ tục đầu tư - kinh doanh theo quy định của pháp luật; hỗ trợ, xem xét giải quyết hoặc phản ánh kiến nghị của các nhà đầu tư nói trên đến cơ quan có thẩm quyền liên quan.

Đồng thời, EY Việt Nam sẽ chủ động giới thiệu và đề xuất các nhà đầu tư tiềm năng là khách hàng, đối tác của EY trên toàn cầu, đầu tư vào Việt Nam. EY Việt Nam cũng sẽ phối hợp với Cục Đầu tư nước ngoài tổ chức các sự kiện hội thảo, hội nghị, tọa đàm với các nhà đầu tư là khách hàng, đối tác do EY giới thiệu.

Với kinh nghiệm và hiểu biết sâu rộng trong tư vấn đầu tư và mạng lưới khách hàng toàn cầu, EY Việt Nam có thể lắng nghe mong muốn và quan tâm về đầu tư của các doanh nghiệp khách hàng, đặc biệt là các tập đoàn từ Nhật Bản, Hàn Quốc, những quốc gia có tổng vốn đầu tư FDI nhiều nhất vào Việt Nam. Theo EY Capital Confidence Barometer thực hiện đầu năm 2020, 74% các doanh nghiệp Nhật Bản được khảo sát cho rằng họ sẽ thay đổi chuỗi cung ứng hiện có sau đại dịch Covid-19. Do đó, đây có thể là cơ hội để Việt Nam thu hút vốn đầu tư từ dự định này.

Biên bản ghi nhớ hợp tác được ký kết trong bối cảnh việc thu hút FDI vào Việt Nam có nhiều thuận lợi. Các doanh nghiệp đa quốc gia, các tập đoàn công nghệ đang đẩy nhanh tiến trình tái cơ cấu chuỗi sản xuất, chuỗi giá trị toàn cầu, do tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19, căng thẳng thương mại giữa các nền kinh tế lớn trên thế giới, cũng như giảm sự phụ thuộc vào một quốc gia nhất định.

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, trong thời gian tới, Việt Nam sẽ chủ động thu hút đầu tư nước ngoài có chọn lọc, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, tập đoàn muốn đầu tư hoặc mở rộng đầu tư tại Việt Nam, ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài cho biết Chính phủ đã thành lập riêng một tổ công tác để giải quyết các khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp.

Ông Trần Đình Cường, Tổng Giám đốc, EY Việt Nam chia sẻ, với sự am hiểu về xu hướng đầu tư trên thế giới và mạng lưới chuyên gia toàn cầu, EY Việt Nam sẽ hỗ trợ các nhà đầu tư là khách hàng, đối tác của EY toàn cầu đầu tư mới hoặc mở rộng đầu tư tại Việt Nam. "Chúng tôi cam kết giúp các tập đoàn đa quốc gia, các công ty công nghệ lớn hiểu về các chính sách ưu đãi, lĩnh vực mong muốn thu hút đầu tư của Việt Nam, từ đó giúp gia tăng cả dòng vốn trực tiếp và gián tiếp", ông Cường cho biết.

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài, tính lũy kế đến ngày 20/9/2020, cả nước có 32.658 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 381,5 tỷ USD. Vốn thực hiện lũy kế của các dự án ước đạt 225,8 tỷ USD, bằng 59,1% tổng vốn đầu tư đăng ký còn hiệu lực.

Dương An