Hải quan Quảng Ngãi

Cán bộ Hải quan Quảng Ngãi giải quyết thủ tục nhập khẩu cho DN thông qua phương thức điện tử. Ảnh: Minh Định

* PV: Cục Hải quan Quảng Ngãi đã đạt kết quả thu ngân sách vượt bậc so với chỉ tiêu được giao năm 2021, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hiện nay. Xin ông cho biết cụ thể về kết quả này?

- Ông Vũ Văn Hải: Năm 2021, đơn vị được Bộ Tài chính, UBND tỉnh Quảng Ngãi giao chỉ tiêu thu ngân sách là 5.000 tỷ đồng, Tổng cục Hải quan giao chỉ tiêu phấn đấu là 5.250 tỷ đồng.

Chúng tôi xác định đây là nhiệm vụ quan trọng, khó khăn và thách thức trong bối cảnh hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp (DN) chịu ảnh hưởng lớn của dịch Covid-19. Vì vậy, ngay từ đầu năm 2021, đơn vị đã ban hành Kế hoạch triển khai các nhiệm vụ, giải pháp thu ngân sách nhà nước và thu hồi nợ đọng thuế năm 2021; phân bổ, giao chỉ tiêu phấn đấu thu năm 2021 đến từng đơn vị trực thuộc.

Cục Hải quan Quảng Ngãi vượt cả 3 chỉ tiêu thu ngân sách năm 2021
Từ nay đến cuối năm, Cục Hải quan Quảng Ngãi tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho DN, đảm bảo không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa … Ông Vũ Văn Hải               

Để thích ứng với tình hình mới, đơn vị đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan; áp dụng các biện pháp hỗ trợ DN từ xa thông qua mạng internet; đơn giản thủ tục hải quan, rút ngắn thời gian làm thủ tục hải quan, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc không để ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN.

Đơn vị công khai, đầy đủ, kịp thời tất cả các văn bản mới ban hành có liên quan đến công tác quản lý nhà nước về hải quan tại website www.hqqngai.gov.vn và gửi qua địa chỉ email của từng DN nhằm thực hiện đầy đủ, chính xác, đồng bộ, thống nhất, minh bạch và kịp thời các quy định thủ tục hành chính.

Với tinh thần chủ động nêu trên, thống kê đến cuối tháng 8/2021, chúng tôi đã thu ngân sách đạt 5.816 tỷ đồng, đạt 116,3% chỉ tiêu Bộ Tài chính giao và UBND tỉnh Quảng Ngãi giao và đạt 110,8% so với chỉ tiêu phấn đấu do Tổng cục Hải quan giao, tăng 73% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, nguồn thu chủ yếu từ dầu thô của Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn và nguyên liệu nhập khẩu của Công ty cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất…

* PV: Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan đã có chỉ đạo các cục hải quan tỉnh, thành phố tích cực đảm bảo thông quan, không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa trong giai đoạn cao điểm phòng, chống Covid-19 theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Ông có thể cho biết đôi nét về tình hình hoạt động của đơn vị trong bối cảnh hiện nay?

- Ông Vũ Văn Hải: Trong những ngày qua, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi diễn biến rất phức tạp, đã xuất hiện nhiều ca F0 trong cộng đồng. Cơ quan nhà nước, người dân và DN phải thực hiện nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội.

Trước tình hình nêu trên, chúng tôi chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc chia ca, kíp, tổ chức cán bộ công chức (CBCC) thành nhiều ca trực để thực hiện giải quyết thủ tục hải quan; đồng thời, thành lập tổ hỗ trợ giải quyết vướng mắc cho DN; trong quá trình tác nghiệp CBCC tuân thủ nghiêm ngặt yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19.

Đặc biệt, chúng tôi cũng đã thiết lập, xây dựng phương án ứng dụng công nghệ thông tin làm việc trực tuyến từ xa để CBCC giải quyết thủ tục hải quan trong tất cả các tình huống, kể cả tình huống xấu nhất khi trụ sở đơn vị bị phong tỏa.

Trong hoạt động kiểm tra hồ sơ, Cục Hải quan Quảng Ngãi triển khai nhiều giải pháp tạo thuận lợi cho DN, theo hướng dẫn tại công văn số 3980/TCHQ-GSQL (ngày 11/8/2021) của Tổng cục Hải quan.

Linh động cho DN khai và nộp đầy đủ bộ hồ sơ theo quy định qua hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan. Trường hợp chậm nộp, đơn vị hướng dẫn DN nộp bản chứng từ giấy được chuyển đổi sang chứng từ điện tử (bản scan có xác nhận chữ ký số).

Để tạo thuận lợi giải quyết thủ tục nhanh chóng trong thời gian toàn tỉnh “phong tỏa cứng” không đi lại được, đơn vị cũng áp dụng các biện pháp linh hoạt trong hoạt động kiểm tra thực tế hàng hóa, giám sát hải quan.

Cụ thể, đối với trường hợp hàng hóa xuất khẩu/nhập khẩu đi/đến tại các cửa khẩu không thuộc đơn vị quản lý thì các chi cục phối hợp với chi cục hải quan cửa khẩu kiểm hóa hộ. Đối với trường hợp hàng hóa xuất khẩu/nhập khẩu đi/đến tại các cửa khẩu thuộc đơn vị quản lý, thì hướng dẫn DN tập kết hàng hóa tại địa điểm kho bãi của cảng biển/địa điểm kiểm tra hàng hóa tập trung để kiểm tra thực tế hàng hóa.

*PV: Đến nay đơn vị đã hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách. Vậy ông có thể cho biết trong những tháng cuối năm 2021, Hải quan Quảng Ngãi sẽ ưu tiên tập trung vào nhiệm vụ quan trọng nào?

- Ông Vũ Văn Hải: Trong những tháng còn lại của năm 2021, chúng tôi tiếp tục tập trung vào việc phòng, chống dịch Covid-19 và tạo thuận lợi cho DN, không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa.

Nhiệm vụ thu ngân sách vẫn là mục tiêu được chúng tôi quan tâm, bởi dự kiến Tổng cục Hải quan sẽ giao thêm chỉ tiêu phấn đấu cho đơn vị năm 2021. Do đó, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, khai thác có hiệu quả các nguồn thu, chống thất thu, tăng cường thu hồi nợ đọng; đảm bảo thu nộp đúng, đủ, kịp thời các nguồn thu vào ngân sách nhà nước theo quy định pháp luật.

Trong công tác thu ngân sách, đơn vị ưu tiên cho việc thu hồi, xử lý nợ thuế hơn 36 tỷ đồng. Đây là số nợ thuế phát sinh từ những năm trước do DN đã tự giải thể, không còn hoạt động, không có địa chỉ, không có tài sản, không báo cáo thuế, trốn tránh nghĩa vụ nộp thuế, bị thu hồi giấy phép đầu tư.../.

* PV: Xin cảm ơn ông!

Ngọc Linh