Cán bộ Cục Hải quan Quảng Ninh giám sát hoạt động nhập khẩu xăng dầu. Ảnh: Hải Anh

Cán bộ Cục Hải quan Quảng Ninh giám sát hoạt động nhập khẩu xăng dầu. Ảnh: Hải Anh

Ông Nguyễn Văn Nghiên - Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Ninh chia sẻ thành quả đạt được trong năm qua và mục tiêu hướng đến năm 2021 với phóng viên TBTCVN…

PV: Nhìn lại năm 2020 vừa qua, theo ông đâu là kết quả nổi bật đơn vị đã đạt được trong công tác cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp (DN) vượt qua đại dịch Covid-19?

Ông Nguyễn Văn Nghiên: Năm 2020, trước tình hình khó khăn của DN, Cục Hải quan Quảng Ninh luôn cam kết đồng hành, hỗ trợ DN nhằm góp phần tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) trong thời điểm dịch Covid- 19 diễn ra phức tạp, cả nước thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội.

Ông Nguyễn Văn Nghiên
Ông Nguyễn Văn Nghiên

Ngay từ đầu năm, Cục Hải quan Quảng Ninh và 6/6 chi cục trực thuộc đã thành lập Tổ công tác hỗ trợ hoạt động XNK nhằm tạo điều kiện thông quan hàng hóa nhanh nhất, giảm thiểu thiệt hại cho DN trong thời gian phòng, chống dịch bệnh. Từ đầu tháng 2/2020 đến nay, Cục Hải quan Quảng Ninh đã tổ chức hàng chục đoàn công tác với sự tham gia trực tiếp của lãnh đạo cục làm trưởng đoàn, gần 100 đoàn công tác cấp chi cục trực tiếp tới trụ sở làm việc của nhiều DN nhằm kịp thời nắm bắt thông tin, khó khăn, vướng mắc, qua đó có giải pháp hỗ trợ DN trong quá trình làm thủ tục XNK.

Cục Hải quan Quảng Ninh còn tích cực tham mưu với các bộ, ngành, UBND tỉnh nhiều giải pháp để đảm bảo cho hoạt động XNK hàng hóa được duy trì kết hợp kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh. Tiêu biểu là đơn vị tham mưu, đề xuất UBND tỉnh Quảng Ninh và Tổng cục Hải quan báo cáo Bộ Tài chính, Thủ tướng Chính phủ cho phép cửa khẩu Bắc Phong Sinh, Ka Long tiếp tục hoạt động XNK, vận chuyển hàng hóa qua biên giới trên nguyên tắc kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt về phòng chống dịch bệnh. Đơn vị cũng tổ chức bố trí đầy đủ cán bộ công chức có kinh nghiệm, thông thạo nghiệp vụ để đảm bảo thông quan hàng hóa 24/7, thủ tục hải quan được thực hiện nhanh chóng nhất, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho hoạt động XNK trên địa bàn. Trong khó khăn, đơn vị cũng đề xuất giải pháp tháo gỡ vướng mắc liên quan đến thời gian nợ chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa cho DN và đã được Bộ Tài chính ghi nhận. Kết quả, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 47/2020/TT-BTC ngày 27/5/2020 quy định về thời điểm nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ và hình thức chứng từ chứng nhận xuất xứ đối với hàng hóa nhập khẩu áp dụng trong giai đoạn dịch Covid-19. Đơn vị cũng có sáng kiến báo cáo Tổng cục Hải quan đề nghị Bộ Y tế ban hành các quy trình kiểm soát dịch bệnh đối với phương tiện xuất nhập cảnh, người điều khiển phương tiện, hàng hóa XNK… để đảm bảo cho hoạt động XNK, xuất nhập cảnh được thực hiện thông suốt và an toàn...

PV: Cùng với việc tạo thuận lợi cho hoạt động XNK của DN, năm 2020, Cục Hải quan Quảng Ninh là một trong số cục hải quan tỉnh, thành phố đã sáng tạo vượt khó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách. Xin ông chia sẻ về kết quả, thành công này của đơn vị?

Ông Nguyễn Văn Nghiên: Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh được Bộ Tài chính giao dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2020 là 9.500 tỷ đồng, Tổng cục Hải quan giao chỉ tiêu phấn đấu là 10.500 tỷ đồng, UBND tỉnh giao chỉ tiêu điều hành 11.000 tỷ đồng. Như đã đề cập ở trên, nhiệm vụ thu ngân sách của đơn vị trong năm 2020 là vô cùng thách thức khi dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến hoạt động XNK của DN.

Để đạt được chỉ tiêu về số thu ngân sách được giao trong năm 2020, Cục Hải quan Quảng Ninh đã triển khai nhiều giải pháp để nuôi dưỡng và cải thiện nguồn thu như tổ chức các hội nghị DN, tham vấn hải quan – DN… nhằm thu hút các DN đưa hàng hóa về làm thủ tục, góp phần tăng thu từ nhóm hàng hóa truyền thống (xăng dầu, than nhập khẩu) và phi truyền thống. Bên cạnh đó, các đơn vị luôn tích cực và chủ động trong việc tiếp cận, hỗ trợ, đồng hành và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN XNK, phấn đấu thu đạt và vượt chỉ tiêu được giao.

Từ những nỗ lực chung của toàn đơn vị, việc tiếp cận, đồng hành, hỗ trợ DN, nhờ đó, năm 2020, đã có 452 DN mới về làm thủ tục XNK tại Quảng Ninh, đóng góp số thu 622,33 tỷ đồng, chiếm 5,42% tổng thu ngân sách của toàn cục.

PV: Với những thành công đạt được trong năm 2020, Hải quan Quảng Ninh đã đặt cho mình những mục tiêu quan trọng nào để phấn đấu trong năm mới, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Nghiên: Cục Hải quan Quảng Ninh xác định, năm 2021 đơn vị sẽ triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức cũng như có cả những cơ hội mới phát sinh trong điều kiện mới.

Thu ngân sách vượt hơn 18% chỉ tiêu Tổng cục Hải quan giao

Tính đến ngày 31/12/2020, Cục Hải quan Quảng Ninh thu đạt 12.361 tỷ đồng, vượt 30% dự toán Bộ Tài chính giao (9.500 tỷ đồng), vượt hơn 18% chỉ tiêu Tổng cục Hải quan giao (10.500 tỷ đồng), vượt hơn 12% chỉ tiêu điều hành (11.000 tỷ đồng).

Trong bối cảnh nêu trên, năm 2021, đơn vị phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao trên các lĩnh vực trọng tâm. Cụ thể, đáp ứng yêu cầu hội nhập, đơn vị tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, gắn với kế hoạch hiện đại hóa ngành Hải quan; tiếp tục đơn giản hóa thủ tục hải quan đạt chuẩn mực quốc tế trên nền tảng đi đầu ứng dụng công nghệ thông tin; xây dựng lực lượng hải quan đạt trình độ chuyên nghiệp, chuyên sâu, có trang thiết bị, kỹ thuật hiện đại, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; tạo môi trường thông thoáng, thuận lợi cho các hoạt động thương mại theo thông lệ quốc tế, phát triển du lịch, thu hút đầu tư nước ngoài, đảm bảo an ninh quốc gia.

Để đạt được các mục tiêu đề ra, lãnh đạo Cục Hải quan Quảng Ninh đã thống nhất đưa ra 6 nhiệm vụ cùng với hơn 40 giải pháp cụ thể, phân công, phân việc rõ ràng từ lãnh đạo cục phụ trách, đơn vị chủ trì, đơn vị phối hợp gắn liền với thời gian, tiến độ hoàn thành công việc được giao. Trong đó, tập trung vào nhiệm vụ cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan gắn với thực hiện Nghị quyết 02/NQ-CP và Nghị quyết 35/NQ-CP; đẩy nhanh thời gian làm thủ tục hải quan, ứng dụng mãnh mẽ công nghệ thông tin để rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa, giảm chi phí cho DN, đồng thời nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước về hải quan và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành của Hải quan Quảng Ninh.

Đối với công tác thu nộp ngân sách, đơn vị phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu dự toán thu năm 2021 do Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan và UBND tỉnh Quảng Ninh giao trên cơ sở thúc đẩy hoạt động XNK và tăng nguồn thu trên địa bàn tỉnh. Đối với công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, chúng tôi đặt mục tiêu quản lý được tình hình, kiểm soát được địa bàn và kiềm chế được đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại; kiên quyết không để hình thành các đường dây, ổ nhóm, điểm nóng về buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn quản lý, góp phần bảo vệ an ninh chính trị tại khu vực biên giới, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh cho cộng đồng DN...

PV: Xin cảm ơn ông!

Thời gian giải phóng hàng của Cục Hải quan Quảng Ninh năm 2020 được rút ngắn. Thời gian giải phóng hàng nhập khẩu chỉ còn 10 giờ 05 phút 48 giây, giảm 4,88%; hàng xuất khẩu đạt 2 giờ 29 phút 22 giây, giảm 10,83% so với năm 2019. Năm 2020, đã có 452 DN mới về làm thủ tục XNK tại Quảng Ninh, đóng góp số thu 622,33 tỷ đồng, chiếm 5,42% tổng thu ngân sách của toàn cục.

Thanh Hoa - Song Linh (thực hiện)