nhân viên

Ảnh: TL.

Việc khử trùng tàu bay trên các chuyến bay quốc tế và khu vực phục vụ chuyến bay quốc tế được quy định ở các văn bản khác nhau và chưa có sự thống nhất, Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch của Bộ Giao thông vận tải thống nhất với cơ quan y tế liên quan về việc giám sát, kiểm tra và khử trùng tàu bay, nhà ga hàng hóa… tại các cảng hàng không, sân bay do kiểm định viên y tế của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tại các địa phương (CDC) thực hiện.

Tại các cảng hàng không, sân bay, các nhân viên hàng không tiếp xúc trực tiếp với hành khách, hành lý, hàng hóa có nguy cơ lây nhiễm vi rút cao. Do đó, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị ưu tiên cho các nhóm nhân viên được tiêm vắc xin đợt 1 gồm nhân viên làm thủ tục hành khách, nhân viên phục vụ vận chuyển hàng hóa, tiếp viên, phi công, kiểm soát viên không lưu.

Ngoài ra, để đảm bảo kế hoạch và sớm vận chuyển vắc xin phòng Covid-19 về Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam cũng đề nghị giao cho các hãng hàng không Việt Nam đảm nhiệm vận chuyển chính trong các đợt vận chuyển vắc xin của Chính phủ Việt Nam.

Được biết, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã chấp thuận cho Công ty AstraZeneca Việt Nam nhập khẩu 204.000 liều vắc xin ngừa Covid-19 của hãng dược phẩm AstraZeneca.

Vắcxin ngừa Covid-19 có tên gọi là Covid-19 Vaccine AstraZeneca, do Công ty SK Bioscience (Hàn Quốc) sản xuất. Theo quyết định nói trên, vắcxin được nhập khẩu để sử dụng cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch phải đáp ứng các điều kiện đi kèm trong văn bản chấp thuận phê duyệt vắc xin ngày 1/2 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Theo Bộ Y tế, dự kiến ngày 28/2, lô vắc xin đầu tiên sẽ về đến Việt Nam và không lâu sau đó sẽ có thêm 4,88 triệu liều vắc xin từ sáng kiến phân bổ vắc xin COVAX của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Như vậy, chúng ta có khoảng hơn 5 triệu liều để tiêm mũi thứ nhất cho hơn 5 triệu người./.

Văn Nam-Trí Dũng