25.000 tài khoản đăng ký và tài khoản liên kết eTax Mobile

Ngày 6/1/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 06/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Đề án 06).

Cục Thuế Nam Định xác định, Đề án 06 là một cuộc cách mạng về chuyển đổi số trong bối cảnh Việt Nam đang ngày càng hội nhập sâu rộng với thế giới.

Theo đó, bước đầu Cục Thuế Nam Định đã triển khai Đề án 06 tới toàn thể cán bộ, công chức, người lao động trong đơn vị; triển khai, tuyên truyền đến các doanh nghiệp trên địa bàn; xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai nhiều giải pháp đẩy mạnh kê khai, nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử; chủ động kịp thời hỗ trợ người nộp thuế (NNT) giải quyết các vướng mắc phát sinh, tạo điều kiện tối đa cho NNT trong quá trình thực hiện nghĩa vụ thuế.

Cục Thuế Nam Định nỗ lực chuyển đổi số phục vụ người dân, doanh nghiệp

Hầu hết các chức năng quản lý thuế tại Cục Thuế Nam Định đều được thực hiện trên ứng dụng công nghệ thông tin. Ảnh: TL

Đến nay, hầu hết các chức năng quản lý thuế tại Cục Thuế Nam Định đều được thực hiện trên ứng dụng công nghệ thông tin; duy trì vận hành và tổ chức thực hiện tốt việc tiếp nhận, xử lý các hồ sơ về đăng ký thuế lần đầu, đăng ký thay đổi thông tin, chấm dứt hiệu lực mã số thuế đối với hộ gia đình, cá nhân không kinh doanh bằng phương thức điện tử thông qua Cổng dịch vụ thuế điện tử (icanhan.gdt.gov.vn) và Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG) (dichvucong.gov.vn).

Đáng chú ý hơn, đến nay 99,9% doanh nghiệp trên địa bàn duy trì sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử; 98,3% doanh nghiệp tham gia nộp thuế điện tử và 100% doanh nghiệp được hoàn thuế giá trị gia tăng qua hệ thống hoàn thuế điện tử; triển khai nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy và thanh toán nghĩa vụ tài chính về đất đai trên Cổng DVCQG...

Đối với kê khai, đăng ký, nộp thuế trên ứng dụng VneID, sử dụng tài khoản định danh điện tử để đăng nhập, xác thực thông tin NNT trên các nền tảng của ngành Thuế, Cục Thuế Nam Định cho biết, hiện đã có hơn 25.000 tài khoản đăng ký và tài khoản liên kết eTax Mobile. Rà soát, đối chiếu, chuẩn hóa mã số thuế và khớp dữ liệu với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo 4 nhóm ưu tiên đạt tỷ lệ trên 81%.

443 cơ sở kinh doanh đã phát hành hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Ðể khuyến khích người tiêu dùng mua hàng lấy hóa đơn, Cục Thuế Nam Định đã tổ chức hiệu quả chương trình lựa chọn “Hóa đơn may mắn” định kỳ hàng quý. Đồng thời, khẩn trương triển khai áp dụng hóa đơn điện tử (HÐÐT) khởi tạo từ máy tính tiền, đây là hình thức hóa đơn có lợi hơn cho cả người bán và người mua.

Cục Thuế Nam Định cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có 443 cơ sở kinh doanh đã phát hành HÐÐT khởi tạo từ máy tính tiền. Bên cạnh đó, việc triển khai HÐÐT theo từng lần bán hàng đối với kinh doanh bán lẻ xăng dầu cũng đã đạt 100%.

Cục Thuế Nam Định nỗ lực chuyển đổi số phục vụ người dân, doanh nghiệp
Ảnh minh họa

Ngoài việc triển khai có hiệu quả chương trình "Hóa đơn may mắn" nhằm khuyến khích người dân lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ, Cục Thuế Nam Định đang tiếp tục triển khai rộng rãi ứng dụng eTax Mobile trên điện thoại di động giúp cá nhân, hộ kinh doanh chủ động hơn trong việc tra cứu các thông tin về thuế và thực hiện nghĩa vụ thuế một cách dễ dàng, nhanh chóng mà không cần phải đến trực tiếp, gọi điện hay gửi email cho cơ quan thuế. Qua đó, giảm thiểu các thủ tục hành chính (TTHC), tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại, chủ động được công việc cá nhân.

Theo phản ánh của đại diện Cục Thuế Nam Định, trước nhu cầu tiếp cận thông tin về thuế của NNT, bên cạnh các phương thức tuyên truyền hỗ trợ truyền thống, cục thuế đã nỗ lực đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác tuyên truyền hỗ trợ NNT.

Đại diện Cục Thuế Nam Định cho biết, đang tiếp tục rà soát các quy trình quản lý thuế và ứng dụng công nghệ thông tin trong tất cả các khâu của hoạt động quản lý thuế, cải cách TTHC, thực hiện cam kết rút ngắn thời gian giải quyết TTHC thuế; điện tử hóa, hiện đại hóa công tác thuế hướng tới chuyển đổi số một cách toàn diện, tạo thuận lợi tối đa, nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, website của cục thuế liên tục cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật về thuế, các chính sách thuế mới; các văn bản giải đáp vướng mắc của NNT...

Cục Thuế Nam Định cũng đã tạo trang Fanpage Facebook và Zalo OA “Cục Thuế tỉnh Nam Định”, xây dựng kênh YouTube “Thuế Nam Định”...

Thực tế công tác triển khai tuyên truyền cho thấy, mạng xã hội là một phương thức tuyên truyền hiệu quả bởi tính kịp thời và thuận tiện. Thông tin từ cơ quan thuế được chuyển trực tiếp tới NNT thông qua các tài khoản đã được xác thực, NNT không mất thời gian tra cứu, tìm hiểu mà được tiếp nhận thông tin một cách chính thống từ cơ quan quản lý thuế…

Đại diện Cục Thuế Nam Định cho rằng, những giải pháp số hóa mà ngành Thuế đang triển khai đều hướng đến đơn giản hóa TTHC, mang lại tiện ích tối đa, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho NNT.

Chính sự chủ động áp dụng công nghệ thông tin đã giúp công tác quản lý thuế ngày càng hoàn thiện theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp, hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi, giảm chi phí và đem lại sự hài lòng cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp khi tham gia giao dịch với cơ quan thuế./.