Người nộp thuế làm thủ tục thuế tại bộ phận một cửa Chi cục Thuế khu vực Phổ Yên

Người nộp thuế làm thủ tục thuế tại bộ phận một cửa Chi cục Thuế khu vực Phổ Yên – Phú Bình. Ảnh: Tuấn Nguyễn

Đáng chú ý, việc đẩy mạnh cải cách hành chính thuế luôn được cộng đồng doanh nghiệp hài lòng và đánh giá cao.

100% DN kê khai thuế qua mạng

Theo ông Đỗ Trọng Nghĩa – Phó Cục trưởng phụ trách Cục Thuế Thái Nguyên, mặc dù dịch Covid-19 đã có những ảnh hưởng khó khăn đối với nền kinh tế và tác động đến tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp (DN) và người nộp thuế (NNT) trên địa bàn, song cục thuế đã tổ chức triển khai nhiệm vụ thu ngân sách đạt kết quả tốt.

Các nhiệm vụ chuyên môn được toàn đơn vị thực hiện nghiêm túc, công tác tổ chức cán bộ được tăng cường, đáp ứng yêu cầu của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và UBND tỉnh. Đáng chú ý, công tác cải cách hành chính (CCHC) thuế luôn được cục thuế, các phòng chức năng và các chi cục thuế trực thuộc thực hiện tốt theo đúng quy trình quản lý khai thuế, nộp thuế và kế toán thuế, tổ chức hỗ trợ NNT thực hiện kê khai thuế, nộp thuế và hoàn thuế bằng hình thức điện tử mang lại nhiều thuận lợi cho DN.

“Cùng với đó, các đơn vị trực thuộc cũng tích cực triển khai tốt ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào công tác quản lý thuế, qua đó, hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời cho cán bộ thuế sử dụng các phần mềm ứng dụng hiệu quả; tổ chức nâng cấp ứng dụng kịp thời đáp ứng tốt yêu cầu theo quy trình nghiệp vụ; hỗ trợ kịp thời cho NNT khai thác, sử dụng các chức năng trên hệ thống thuế điển tử (eTax); triển khai tổ chức thực hiện trao đổi thông tin với các ngành như: thông tin hồ sơ trước bạ đất, trước bạ đăng ký xe ô tô, xe máy theo chỉ đạo của Tổng cục Thuế” – ông Nghĩa nói.

Biểu đồ T4

Đại diện Cục Thuế Thái Nguyên cho biết, nhờ đẩy mạnh ứng dụng CNTT, đến nay 100% DN trên địa bàn đã thực hiện kê khai thuế qua mạng; tỷ lệ chứng từ nộp thuế điện tử (NTĐT) hàng tháng đạt 97%; tỷ lệ số tiền NTĐT hàng tháng cũng đạt 97%. Các phòng, các chi cục thuế đã tập trung khai thác hiệu quả hệ thống ứng dụng TMS và các ứng dụng quản lý thuế trên tất cả các khâu xử lý dữ liệu cho các quy trình nghiệp vụ đăng ký thuế, quản lý hồ sơ, quản lý và xử lý kê khai thuế, quyết toán thuế, kế toán thuế nội địa, quản lý nợ…, phục vụ tốt cho quản lý thuế trong toàn ngành.

Giúp DN tiết kiệm thời gian, chi phí

Ông Phạm Duy Phương – Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực Phổ Yên – Phú Bình cho biết, việc triển khai các ứng dụng CNTT vào kê khai, miễn, giảm, gia hạn nộp thuế luôn được chi cục thực hiện thông suốt, đảm bảo theo đúng quy định.

Ngoài ra, chi cục cũng phối hợp với các ngân hàng thương mại trên địa bàn thường xuyên hỗ trợ, hướng dẫn DN triển khai các ứng dụng kê khai, NTĐT, tăng cường công tác tuyên truyền đến các DN về việc NTĐT là yêu cầu bắt buộc khi DN thực hiện nộp ngân sách. Nhờ đó, đến nay 100% DN trên địa bàn thực hiện kê khai thuế qua mạng; 100% DN hoạt động trên địa bàn thực hiện NTĐT.

Chị Đặng Thị Chi - Kế toán Công ty thương mại thép Việt Cường (Phổ Yên - Thái Nguyên) cho rằng, công tác CCHC thuế đã có bước tiến rất mạnh mẽ, mang lại nhiều thuận lợi cho DN. Việc cơ quan thuế thường xuyên đăng tải tin, bài, văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực thuế trên trang thông tin điện tử của cơ quan thuế và trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh giúp DN tìm hiểu chính sách pháp luật khá thuận lợi.

Cũng theo chị Đặng Thị Chi, việc cơ quan thuế công khai các văn bản quy phạm pháp luật thuế dưới nhiều hình thức không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho DN, mà còn thể hiện sự công khai, minh bạch của cơ quan thuế. Ngoài các cơ chế, chính sách được điều chỉnh theo hướng tạo thuận lợi cho DN, thời gian qua cán bộ thuế cũng rất nhiệt tình trong việc hỗ trợ, giải đáp vướng mắc khi DN gặp khó khăn. Nhờ đó, DN đã tiết kiệm được khá nhiều thời gian và chi phí trong việc thực hiện pháp luật thuế.

Cũng nhờ việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT của cơ quan thuế, giúp cho việc nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập DN, thuế thu nhập cá nhân đều rất thuận lợi. Đặc biệt, cơ quan thuế triển khai ứng dụng kê khai thuế qua mạng và NTĐT, hóa đơn điện tử…, giúp cho DN tránh được những rủi ro không đáng có trong việc sử dụng hàng hóa và hóa đơn chứng từ của DN đối tác.

Ông Đỗ Trọng Nghĩa cho biết, cục thuế luôn đề cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan hành chính, nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức thuế; đồng thời tăng cường kiểm tra công tác CCHC tại các đơn vị trực thuộc; đơn vị cũng đặc biệt quan tâm, tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ, công chức học tập nâng cao trình độ chuyên môn; tăng cường ứng dụng CNTT trong quản lý thuế nhằm tạo điều kiện tối đa cho NNT, nhờ đó cơ quan thuế luôn được DN ghi nhận ở nhiều khía cạnh tích cực.

Văn Tuấn