Hết lựa chọn, Hy Lạp huy động ngân sách địa phương để đối phó với nợ lần

Ảnh minh họa: telegraph.co.uk

Khi những cuộc đàm phán về các gói tài trợ tài chính đang rơi vào bế tắc, Hy Lạp cần tiền mặt để trả lương, lương hưu và thanh toán cho Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Quyết định này của Hy Lạp gợi nhớ đến tình trạng của Agentina hơn một thập kỷ trước đây, cho thấy thời gian đang cạn dần đối với Thủ tướng Tsipras. Vào năm 2008, Tổng thống Argentina Cristina Fernandez de Kirchner của Argentina cũng phải huy động 24 tỷ USD từ các quỹ lương hưu do Chính phủ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các khoản tài trợ.

The một ước tính, số tiền mà Ngân hàng Trung ương Hy Lạp có thể huy động được từ các địa phương lên tới 2,15 tỷ USD. Nguồn vốn mới có thể chỉ đủ để chi trả tiền lương và thanh toán khoản nợ 770 triệu euro cho IMF sẽ đáo hạn vào ngày 12/5 tới.

Động thái này là một tín hiệu cho thấy tình trạng cấp bách của hệ thống tài chính Hy Lạp do Chính phủ đã phải rút tất cả các nguồn thanh khoản sẵn có, Gianluca Ziglo, Giám đốc nghiêm cứu của Sunrise Brokers LLP ở London cho biết. Bước tiếp theo có thể là yêu cầu huy động dự trữ tất cả các cơ quan và doanh nghiệp nhà nước.

Sắc lệnh này đang được thảo luận và cần phải được Quốc hội thông qua.

Hy Lạp và các chủ nợ đang gặp những bất đồng trong việc đàm phán các khoản viện trợ tài chính mặc dù thời gian không còn nhiều. Phía châu Âu muốn Hy Lạp làm nhiều hơn nữa để cải tạo nền kinh tế ngập trong nợ nần.

Bộ trưởng Tài chính đảo Síp Harris Georgiades cho biết trong một chương trình phỏng vấn trên Bloomberg nhấn mạnh rằng, vấn đề của Hy Lạp cần phải giải quyết sớm./.

Mai Linh (theo Bloomberg)