Hà Nội

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác phong tỏa, cách ly Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung tại Đông Anh, Bệnh viện dã chiến Mê Linh và cơ sở y tế tư nhân chiều 5/5. Ảnh: Lê Hải

Chiều 5/5, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh đã đi kiểm tra công tác phong tỏa, cách ly Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung tại Đông Anh, Bệnh viện dã chiến Mê Linh và một sở y tế tư nhân chống dịch khác trên địa bàn TP.Hà Nội.

Rà soát, theo dõi người ra viện trong 10 ngày qua

Ở bên ngoài Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Đông Anh) sau khi nghe các đơn vị báo cáo nhanh công tác phong tỏa, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nêu rõ, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 hiện nay có những yếu tố vô cùng phức tạp. Nguồn lây từ các chùm khác nhau, trong đó, có cả biến thể virus của Anh, Ấn Độ, Nam Phi. Trên tuyến đầu, đã xuất hiện bác sĩ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân mắc Covid-19.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội thông tin: "Chúng tôi đã thống nhất với Bộ Y tế trước hết phải phong tỏa toàn bộ cơ sở này để nhanh chóng khống chế và đảm bảo an toàn cho lực lượng y bác sĩ tuyến đầu trong chống dịch và ngăn chặn sự lây lan ra xã hội. Phong tỏa tức là nội bất xuất, ngoại bất nhập. Tất cả bác sĩ, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân sẽ không ra khỏi bệnh viện nữa. Sẽ thảo luận về các biện pháp hỗ trợ để các y, bác sĩ có các điều kiện chống dịch tốt nhất, cung cấp nhu yếu phẩm để các đồng chí có thể an tâm chữa bệnh ở tuyến đầu".

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát toàn bộ danh sách những người ra viện cách đây 10 ngày về trước để kết nối với các địa phương, các địa bàn để có biện pháp tiếp theo, nhanh chóng, kịp thời, không để dịch bệnh lây lan.

Ngay trong chiều 5/5, UBND thành phố Hà Nội đã tiếp tế tạm thời 2000 quả trứng, 100 thùng mì và 50 thùng sữa đặc cho bệnh viện.

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết thêm: "Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là tuyến đầu trong điều trị bệnh nhân Covid-19 dương tính, cũng như tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân trên địa bàn khám bệnh, chữa bệnh. Bệnh viện đã bị phong tỏa do có ca dương tính nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục phối hợp với bệnh viện trong trường hợp tiếp nhận bệnh nhân, chỉ có các y, bác sĩ là không được ra ngoài. Bệnh nhân yên tâm có cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Hà Nội cũng sẽ chủ động bố trí các bệnh viện của Hà Nội để khám và tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân dương tính cũng như các ca nghi ngờ. Chúng tôi cũng đã có kịch bản, phương án trong việc thành lập bệnh viện dã chiến và Bệnh viện Bắc Thăng Long để điều trị bệnh nhân Covid-19 nếu cần thiết".

tiếp tế
Vận chuyển 2 xe tải thực phẩm cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung tại Đông Anh. Ảnh: Diệu Hoa

Trách nhiệm cao nhất để dập dịch nhanh chóng

Ngay sau đó, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội và Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã họp trực tuyến với Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Đại diện lãnh đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, hiện đã có kết quả xét nghiệm của 307/400 mẫu, ghi nhận có thêm 14 trường hợp dương tính, trong đó có 2 nhân viên y tế, 8 bệnh nhân điều trị bệnh khác trong viện đã bị lây nhiễm Covid-19, 4 người nhà mắc Covid-19. Đến cuối giờ chiều sẽ có kết quả xét nghiệm hơn 400 mẫu tại đây.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Chủ tịch UBND TP.Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng của thành phố tiếp tục điều tra dịch tễ ca bệnh tại bệnh viện.Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị Hà Nội hỗ trợ nhu yếu phẩm, tiếp tế cho bệnh viện cũng như thiết lập cơ sở để thu dung bệnh nhân mắc Covid-19 của thành phố.

Ông Tuyên cho biết, trong chiều nay, Bộ Y tế sẽ có văn bản đề nghị các tỉnh thu dung bệnh nhân mắc Covid-9 trên địa bàn, trừ bệnh nhân nặng mới chuyển về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị áp dụng biện pháp cách ly với bệnh viện từ ngày 5/5 đến 19/5, trong thời gian này, không tiếp nhận bệnh nhân khác vào điều trị. “Trước mắt, phải coi 827 người trong viện cả nhân viên y tế và trong bệnh viện là F1, cứ 7 ngày lấy xét nghiệm sàng lọc một lần, thực hiện xét nghiệm 3 lần” - Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định, với Hà Nội, thành phố luôn chủ động phối hợp với các tỉnh, thành phố trong giám sát sau cách ly. Thành phố đã thành lập 4 chốt bên ngoài, còn bên trong, bệnh viện phải có kế hoạch kiểm soát, thực hiện chế độ báo cáo với địa phương.

Đoàn kiểm tra đã kiểm tra đột xuất công tác phòng chống dịch tại cơ sở y tế khám chữa bệnh trên địa bàn phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa. Tại đây, đoàn đánh giá cơ sở y tế có tổ chức thực hiện việc sàng lọc, phân loại, phân luồng, kiểm soát triệt để người bệnh tới khám bệnh, chữa bệnh, người đi lại giữa các khoa, phòng để phòng, chống lây nhiễm trong bệnh viện.../.

Phú Khánh - Diệu Hoa