Ngăn chặn đầu cơ

* Theo ông, tại sao giá vàng trong nước và giá vàng thế giới vẫn giữ khoảng cách chênh lệch xa và lâu như vậy?

- Từ khi ngân hàng tiến hành tất toán làm sức mua dồn dập là một nguyên nhân khiến giá vàng trong nước tăng. Trong khi giá thế giới giảm, làm khoảng cách giá giãn ra.

Giá vàng hiện nay không chỉ do cung - cầu, mà còn do lạm phát, tâm lý và mối quan hệ với đồng ngoại tệ...
TS.Cao Sỹ Kiêm - Nguyên Thống đốc NHNN

Bên cạnh đó, nước ta không sản xuất vàng, phải nhập vàng. Mà chi phí nhập vàng, kể cả chi phí bảo hiểm, chi phí an toàn khá lớn.

NHNN độc quyền nhập khẩu vàng, các NHTM, DN muốn có vàng bán phải mua từ NHNN. Làm cho vàng càng “có giá” hơn.

Mặt khác, trong thời điểm kinh tế suy thoái, bất động sản xuống dốc thì tâm lý của người dân chủ yếu vẫn là giữ vàng cho an toàn.

Bên cạnh đó, vốn huy động vào mà không cho vay được thì “lỗ vốn” nên các ngân hàng (NH) mua vàng để đảm bảo an toàn. Chính NH làm cho giá vàng tăng lên.

* Câu chuyện giá vàng có liên quan gì đến việc điều hành chính sách của NHNN không, thưa ông?

- Tư tưởng điều hành chính sách của ngân hàng nhà nước (NHNN) có phân đoạn. Trước mắt, chúng ta chỉ tập trung giải quyết nút thắt về cung cầu. Để cho nền kinh tế “yên ổn” và tránh được những ngòi nổ.

Ai cũng biết là giá vàng cao thì không được. Nhưng nếu nhìn vào khả năng cung cầu, nhìn vào “ vàng hóa”, nhìn vào khả năng không gây ra sự hỗn loạn về giá…thì tạm thời, chúng ta phải chấp nhận.

Sau đó mới tính đến giải quyết những vấn đề khác như chênh lệch giá vàng chẳng hạn. Bởi lẽ, giải quyết những vấn đề này cần có lộ trình. Nhìn khả năng về giá và không gây sốt về giá.

* Có chuyên gia cho rằng, để cân bằng giá vàng trong nước và giá vàng thế giới thì không có gì khó, nhà nước nhập vàng thế giới để bán trong nước. Lúc đó, chỉ cần “ép” nhà kinh doanh bán ra với mức giá quy định là được. Ông đánh giá thế nào về nhận định này ạ?

- Nếu NHNN một mặt nhập vàng thế giới, một mặt bán vàng trong nước thì rất nguy hiểm. Vì trong lúc yếu tố tâm lý và yếu tố đầu cơ làm cho cung cầu méo mó. Vàng bán ra rơi vào tay nhà đầu cơ để thu lời. Khi đó không những bản chất thị trường vàng không ổn định mà còn gây ra sự hỗn loạn thị trường và giá ảo.

Mặt khác, không có nguồn dự trữ ngoại tệ nào có thể đáp ứng được, đặc biệt là đáp ứng lòng tham vô đáy của nhà đầu cơ. Vậy thì nhà nước sẽ mất trắng không biết bao nhiêu ngoại tệ mà không ổn định được thị trường, vàng hóa lại gia tăng.

NHNN không thể quy định mức vàng bán ra cho các doanh nghiệp vì tất cả phải theo quy luật cung cầu. Lực lượng đâu để quản lý hết sẽ thành ra hiện tượng buôn lậu, làm ảo.

Hiện nay, sở dĩ hiện nay không nhập vàng vào, không bán tự do để hạn chế đầu cơ vàng và giữ vàng trong dân. Dần dần vàng sẽ trở về đúng với cung cầu. Lúc này, các chính sách can thiệp mới thực sự cần thiết và tránh được rủi ro không đáng có.

* Vậy tiếp tục giữ chênh lệch giá vàng như thế có ảnh hưởng cho nền kinh tế không, thưa ông?

- Không có hại gì nhiều, vì nền kinh tế sẽ không mất ngoại tệ, không phải đối diện với rủi ro.

Chỉ có điều người dân phải chịu mua giá chênh lệch. Nhưng như vậy lại tốt, vì dân không “sốt” lên mua vàng thì vàng hóa sẽ khép lại, đầu cơ sẽ bị chặn đứng. Sẽ không có chuyện, đầu cơ huy động ngoại tệ để nhập lậu, trốn thuế.

Bàn tay vô hình

* Theo ông, đầu tư vào vàng trong thời điểm hiện nay có an toàn không?

- Giá vàng hiện nay không chỉ do cung - cầu mà còn do lạm phát, do tâm lý, do mối quan hệ với các đồng ngoại tệ…Tất cả những yếu tố này làm thành giá vàng. Làm giá lúc lên cao, lúc xuống thấp.

Tôi cho rằng, vàng là rủi ro lớn nhất hiện nay. Chưa nói đến việc, thị trường vàng cung – cầu còn biến tướng. Thế giới có 5 - 6 thế lực chi phối toàn bộ hệ thống kinh doanh vàng, nắm lượng vàng lớn tại ngân hàng và các quỹ vàng.

Khi nền kinh tế - chính trị thế giới có vấn đề hoặc bị thiệt hại lợi ích, các “bàn tay vô hình” này bắt tay nhau “làm giá”. Hoặc sẽ tăng giá rất cao, hoặc sẽ giảm giá rất thấp. Khi tăng giá cao, họ bán ra, khi giảm giá thấp, họ mua vào. Làm thị trường vàng thế giới náo loạn.

* Xin cảm ơn ông!

Tố Uyên