visa

Việc dùng thẻ thanh toán hiện nay đã trở nên phổ biến, đây là cơ sở để tiến hành thu thuế không dùng tiền mặt trong thời gian tới. Ảnh: TL.

Thời gian qua, bên cạnh việc tiếp tục hỗ trợ người nộp thuế là doanh nghiệp thực hiện khai, nộp, hoàn thuế điện tử (hiện tỷ lệ đạt 98% - 99% doanh nghiệp đang hoạt động), Tổng cục Thuế đã chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ triển khai và mở rộng các dịch vụ điện tử hỗ trợ người nộp thuế là cá nhân.

Các dịch vụ điện tử đã được ngành Thuế triển khai áp dụng đối với cá nhân người nộp thuế như: khai thuế, nộp thuế điện tử đối với cá nhân cho thuê nhà; khai, nộp lệ phí trước bạ điện tử ô tô, xe máy; mở rộng dịch vụ thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính về đất đai của hộ gia đình, cá nhân… Qua đó, hỗ trợ hiệu quả người dân trong thực hiện khai, nộp thuế vào ngân sách nhà nước.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc điện tử hóa công tác thu nộp ngân sách đối với cá nhân hiện nay là một xu thế tất yếu khách quan, khi mà dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt đã trở nên phổ biến.

Không chỉ phù hợp với xu thế phát triển của xã hội, việc hiện đại hóa công tác thu nộp ngân sách đã được Chính phủ hết sức quan tâm. Nói về sự quan tâm của Chính phủ, Bộ Tài chính về công tác này, bà Lý Thị Hoài Hương - Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh, cá nhân (Tổng cục Thuế) cho biết, với sự điều phối của Văn phòng Chính phủ, trong quá trình triển khai thực hiện đã nhận được sự phối hợp rất chặt chẽ giữa Bộ Tài chính, Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải trong việc đẩy mạnh tích hợp các dịch vụ công trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

“Các cơ quan chuyên môn đã có sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên nhằm thống nhất về cách thức phối hợp, yêu cầu nghiệp vụ và hoàn thiện hệ thống ứng dụng của các bên phục vụ cho người dân làm thủ tục nộp lệ phí trước bạ, đăng ký xe. Do đó, việc triển khai dịch vụ này là khá thuận lợi” - bà Hương chia sẻ.

Không dừng lại ở việc điện tử hóa công tác khai và nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy; nghĩa vụ tài chính về đất đai, trước đó Cục Thuế TP. Hà Nội cũng đã đề xuất với Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính cho phép thu thuế thông qua máy POS đặt tại cơ quan thuế, thu thuế qua internet banking, ví điện tử.

Với việc đề xuất thu thuế bằng hình thức thanh toán điện tử cho thấy, ngành Thuế đang từng bước điện tử hóa công tác thu nộp ngân sách đối với cá nhân người nộp thuế, điều này sẽ góp phần rút ngắn thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế của cá nhân người nộp thuế đối với ngân sách nhà nước./.

Nhật Minh