Đẩy mạnh hợp tác phát triển giữa Việt Nam với các tổ chức của Liên Hợp quốc

(TBTCO) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương và Điều phối viên thường trú Liên Hợp quốc Pauline Tamesis đồng chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo chung hợp tác Việt Nam và Liên Hợp quốc (JSC) năm 2025.
aa

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương cho biết, Chính phủ Việt Nam vẫn coi nguồn vốn ODA, vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài nói chung, vốn ODA không hoàn lại nói riêng là nguồn lực quan trọng để ưu tiên thu hút đầu tư những công trình hạ tầng, kinh tế trọng điểm, có tính lan tỏa cao và phát triển kinh tế - xã hội.

Đặc biệt, với những sửa đổi trong Luật Đầu tư công, Luật Ngân sách nhà nước, Luật Đấu thầu, Luật Quản lý công sản, Chính phủ Việt Nam đã phân cấp, phân quyền mạnh mẽ trong quản lý và sử dụng viện trợ ODA không hoàn lại.

Đẩy mạnh hợp tác phát triển giữa Việt Nam với các tổ chức của Liên Hợp quốc

Điều phối viên thường trú Liên Hợp quốc Pauline Tamesis và Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương đồng chủ trì cuộc họp. Ảnh: Đức Minh

Vì vậy, Thứ trưởng Trần Quốc Phương đề nghị, tại cuộc họp này, Ban Chỉ đạo sẽ tập trung thảo luận về các nội dung liên quan tới hợp tác phát triển giữa Việt Nam và Liên Hợp quốc, để các bên cùng trao đổi, nghe báo cáo về toàn cảnh việc huy động và sử dụng vốn ODA do Liên Hợp quốc tài trợ hoặc phối hợp huy động. Thứ trưởng cũng đề nghị cần tập trung đánh giá tổng quan về những khó khăn, vướng mắc, để từ đó tìm ra những giải pháp tháo gỡ tình hình cũng như định hướng về Lộ trình xây dựng Chiến lược hợp tác giai đoạn 2027 - 2031.

Đẩy mạnh hợp tác phát triển giữa Việt Nam với các tổ chức của Liên Hợp quốc
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương điều hành phiên thảo luận. Ảnh: Đức Minh

Đồng thuận với những đề xuất của Thứ trưởng Trần Quốc Phương, bà Pauline Tamesis cho rằng, mục đích của cuộc họp là thiết lập một cuộc đối thoại chiến lược. Qua đó, Ban chỉ đạo chung hợp tác giữa Việt Nam và Liên Hợp quốc sẽ xác định được các ưu tiên chiến lược dự kiến ​​cho Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong giai đoạn sắp tới; phản hồi và hướng dẫn thực chất về quy trình và các ưu tiên để đẩy nhanh việc thực hiện Quỹ Hỗ trợ phát triển (CF) hiện tại và đồng thiết kế Quỹ Hỗ trợ phát triển mới…

Tại cuộc họp, bà Pauline Tamesis đề xuất tái cấu trúc JSC thành một diễn đàn đối thoại chính sách chiến lược. Theo đó, nâng tầm JSC thành một nền tảng để xác định các cơ hội và rủi ro mới nổi, trao đổi kiến ​​thức, nghiên cứu và phân tích dựa trên bằng chứng, cũng như xây dựng các quan hệ đối tác mới. Từ đó, thiết lập các chuẩn mực và tiêu chuẩn quốc tế, mang đến chuyên môn toàn cầu đa dạng, cũng như tư vấn chính sách về các chuyển đổi phát triển quan trọng và các lựa chọn tài chính. Thực hiện phác thảo các vấn đề tiềm năng để khởi động đối thoại chính sách tài trợ cho các ưu tiên phát triển quốc gia; cách thức đạt được đột phá trong bối cảnh rủi ro đối với tăng trưởng, đặt nền tảng cho các khuyến nghị thực chất cho Quỹ Đối tác toàn diện mới.

Đẩy mạnh hợp tác phát triển giữa Việt Nam với các tổ chức của Liên Hợp quốc
Quang cảnh cuộc họp thường niên năm 2025 Ban chỉ đạo chung giữa Chính phủ Việt Nam - Liên Hợp quốc về chương trình hợp tác (JSC). Ảnh: Đức Minh

Bà Pauline Tamesis đề xuất, trong bối cảnh ODA suy giảm, cần biến những thách thức về tài chính bên ngoài thành cơ hội - bằng cách tăng cường vai trò của tài chính trong nước và tận dụng ODA như một chất xúc tác cho các ưu tiên đầu tư quan trọng.

Quán triệt tinh thần đơn giản hóa, phân cấp, phân quyền của Chính phủ, Bộ Tài chính Việt Nam đã trình Chính phủ dự thảo nghị định thay thế Nghị định số 114/2021/NĐ-CP về quản lý và sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vốn vay ưu đãi của nhà tài trợ nước ngoài.

Theo bà Pauline Tamesis, với nền kinh tế đang phát triển, Việt Nam có dư địa để cải thiện việc huy động nguồn lực tài chính trong nước. Đồng thời, Việt Nam đang ở vị thế thuận lợi để hướng vốn FDI tập trung vào các ngành phát triển bền vững, chẳng hạn như năng lượng tái tạo, cơ sở hạ tầng chống chịu biến đổi khí hậu, kỹ thuật số và công nghệ...

Theo sự điều phối của 2 vị đồng chủ trì, các đại biểu đã lắng nghe và thuyết trình về các nội dung, gồm: Kết quả thực hiện và đánh giá Khung hợp tác (CF) giai đoạn 2022 - 2026; tiến đội đạt được, thách thúc và các ưu tiên giai đoạn 2025 - 2026; cập nhật dự thảo sửa đổi Nghị định 114/2021/NĐ-CP, nhấn mạnh các giải pháp xử lý các vướng mắc trong quản lý và tiếp nhận viện trợ ODA không hoàn lại của Liên Hợp quốc; giới thiệu đánh giá Khung hợp tác 2022 – 2026; Lộ trình xây dựng Khung hợp tác giai đoạn 2027 - 2031 và cập nhật xây dựng Phân tích quốc gia (CA) bao gồm kết quả tham vấn; các ưu tiên dự kiến của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam (SEDP) giai đoạn 2026 - 2030.

Đẩy mạnh hợp tác phát triển giữa Việt Nam với các tổ chức của Liên Hợp quốc
Trưởng đại diện các tổ chức của Liên Hợp quốc tham dự cuộc họp. Ảnh: Đức Minh

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Trần Quốc Phương khẳng định, Chính phủ Việt Nam đã hoàn thiện hành lang pháp lý liên quan tới quản lý và sử dụng vốn viện trợ không hoàn lại, các hỗ trợ kỹ thuật của Liên Hợp quốc trong tổng thể vốn viện trợ không hoàn lại chung.

Trong thời gian tới, Thứ trưởng đề nghị các cơ quan chủ quản tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các tổ chức Liên Hợp quốc, chủ động tháo gỡ các khó khăn, khẩn trương phê duyệt và triển khai các dự án.

Bên cạnh đó, đề nghị các cơ quan Liên Hợp quốc cần tích cực vận động nguồn lực, chủ động trao đổi với Bộ Tài chính và các cơ quan đối tác về nội dung chuyên môn, định hướng xây dựng dự án cụ thể, đảm bảo phù hợp ưu tiên của Chính phủ Việt Nam trong giai đoạn tới./.

Đức Minh

Đọc thêm

Bộ Tài chính bãi bỏ 11 thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý công sản

Bộ Tài chính bãi bỏ 11 thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý công sản

(TBTCO) - Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 1241/QĐ-BTC công bố 11 thủ tục hành chính bị bãi bỏ trong lĩnh vực quản lý công sản thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ.
Xây dựng hệ sinh thái tài chính đồng bộ để hút dòng vốn dài hạn

Xây dựng hệ sinh thái tài chính đồng bộ để hút dòng vốn dài hạn

(TBTCO) - Chia sẻ tại Diễn đàn Đầu tư đổi mới sáng tạo Việt Nam 2026 (VIPC Summit 2026), ông Thomas Lanyi - Tổng Giám đốc CDH Investment Singapore, Cố vấn cấp cao của Câu lạc bộ Nhà đầu tư vốn tư nhân (VPCA) cho rằng, Việt Nam có cơ sở để theo đuổi mục tiêu xây dựng trung tâm tài chính quốc tế. Để hút dòng vốn dài hạn, yếu tố quan trọng nhất vẫn là một hệ sinh thái tài chính đồng bộ, ổn định, đủ sức cạnh tranh.
Bộ Tài chính yêu cầu tăng cường giám định tư pháp tài chính

Bộ Tài chính yêu cầu tăng cường giám định tư pháp tài chính

(TBTCO) - Bộ Tài chính vừa ban hành Công văn số 6927/BTC-PC ngày 26/5/2026 về việc triển khai thi hành công tác giám định tư pháp trong lĩnh vực tài chính gửi UBND các tỉnh, thành phố.
Khuyến khích cán bộ sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung

Khuyến khích cán bộ sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung

(TBTCO) - Bộ Tài chính khuyến khích cán bộ đổi mới sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung, nhưng đồng thời bảo đảm kỷ luật, kỷ cương hành chính, kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
Giải ngân vốn chương trình mục tiêu quốc gia: Không để nguồn lực bị “ách” ở cơ sở

Giải ngân vốn chương trình mục tiêu quốc gia: Không để nguồn lực bị “ách” ở cơ sở

(TBTCO) - Hàng chục nghìn tỷ đồng vốn chương trình mục tiêu quốc gia đang đứng trước áp lực phải giải ngân nhanh trong năm 2026, khi một lượng lớn vốn chuyển tiếp từ năm trước vẫn chưa được hấp thụ hết. Trong khi đó, nhiều địa phương vẫn loay hoay với thủ tục, hướng dẫn và mô hình triển khai mới, khiến nguy cơ “vốn chờ dự án”, “dự án chờ hướng dẫn” tiếp tục hiện hữu.
Bộ Tài chính giao nhiệm vụ triển khai chương trình hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2035

Bộ Tài chính giao nhiệm vụ triển khai chương trình hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2035

(TBTCO) - Bộ Tài chính vừa ban hành Công văn số 6979/BTC-KTN phân công triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 336/QĐ-TTg ngày 25/2/2026 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp giai đoạn 2026 - 2035”, yêu cầu các đơn vị được giao chủ trì chịu trách nhiệm toàn diện về nội dung, tiến độ, chất lượng thời hạn chương trình.
Khẩn trương nhập kho gạo dự trữ quốc gia năm 2026

Khẩn trương nhập kho gạo dự trữ quốc gia năm 2026

(TBTCO) - Các chi cục dự trữ nhà nước khu vực khẩn trương tổ chức đánh giá hồ sơ dự thầu đối với đấu thầu rộng rãi qua mạng; phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, ký kết hợp đồng, đảm bảo thời gian hoàn thành mua 300.000 tấn gạo nhập kho chậm nhất đến hết ngày 10/7/2026.
Bộ Tài chính Việt Nam -  Nam Phi trao đổi kinh nghiệm về quản lý nợ công và huy động vốn quốc tế

Bộ Tài chính Việt Nam - Nam Phi trao đổi kinh nghiệm về quản lý nợ công và huy động vốn quốc tế

(TBTCO) - Ngày 26/5/2026, tại Nam Phi, Đoàn công tác của Bộ Tài chính Việt Nam đã có cuộc họp với Bộ Tài chính Nam Phi, nhằm trao đổi về công tác quản lý nợ công và huy động vốn của Chính phủ thông qua phát hành trái phiếu trên thị trường vốn quốc tế.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều