Nhân viên của Deliveroo

Nhân viên của Deliveroo làm việc tại Camden, London, Anh

Được thành lập cách đây 8 năm, Deliveroo đang trên đường trở thành doanh nghiệp có giá trị cổ phiếu lớn nhất niêm yết tại London trong 10 năm qua, nhờ hoạt động mua sắm trực tuyến và giao hàng gia tăng trong thời gian các lệnh hạn chế được áp đặt để phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, bất chấp dư luận chỉ trích về việc mô hình kinh doanh này trả tiền công thấp cho các nhân viên giao hàng.

Trước đó, Deliveroo ngày 29/3 cho biết, IPO đã được định giá tầm khoảng 7,6 - 7,85 tỷ USD. Tuy nhiên, công ty này cũng đã buộc phải giảm mức định giá IPO, do sự biến động của thị trường công nghệ trong thời gian gần đây - đặc biệt là ở châu Âu và Mỹ.

Hồi tuần trước, công ty đã đưa ra mức vốn hóa thị trường IPO lên đến 8,8 tỷ bảng Anh.

Việc công ty Deliveroo niêm yết trên sàn chứng khoán được xem là một sự cải thiện quan trọng cho trung tâm tài chính London, sau khi bị mất ngôi vị trung tâm giao dịch chứng khoán của châu Âu vào tay Amsterdam (Hà Lan) liên quan tiến trình nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu - hay còn gọi là Brexit.

Một người phát ngôn của Deliveroo cho biết công ty nhận được "nhu cầu mạnh mẽ" về hoạt động giao hàng. Số liệu thống kê cho thấy trong năm 2020 đã có hơn 6 triệu người đặt hàng đồ ăn và đồ uống mỗi tháng thông qua ứng dụng của Deliveroo từ 115.000 quán càphê, nhà hàng, cửa hiệu.

Mặc dù vậy, IPO của Deliveroo bị phủ bóng đen bởi những dư luận phản đối tại Anh. Nghiệp đoàn công nhân độc lập của Anh đệ đơn kiện Deliveroo, nhằm giành quyền thương lượng cho các nhân viên giao hàng của công ty, khẳng định rằng một số nhân viên giao hàng ở miền Bắc nước Anh đang chỉ kiếm được 2 bảng Anh/giờ, thấp hơn nhiều mức lương tối thiểu tại nước này./.

Theo TTXVN