Đồng Nai: Tiếp tục đấu giá 30 khu đất công trong năm 2025

Đỗ Doãn
(TBTCO) - Sau hai năm công tác đấu giá đất công không thu được kết quả như mong muốn, năm nay Đồng Nai lên kế hoạch đấu giá 30 khu đất có vị trí đắc địa, nhằm tạo nguồn vốn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
aa

Thông tin từ Trung tâm Phát triển quỹ đất Đồng Nai cho biết, công tác đấu giá đất của tỉnh rất khó khăn trong 3 năm qua. Riêng năm 2024, có 11/18 khu đất đã ban hành phương án đấu giá, 6/18 khu đang hoàn thiện phương án đấu giá và 2 khu đăng thông báo đấu giá nhưng không ai tham gia. Vì thế, năm 2024, Đồng Nai không đấu giá được khu đất vàng nào.

Đồng Nai: Nỗ lực gia tăng nguồn thu ngân sách từ đấu giá đất
Khu đất có diện tích hơn 4 nghìn m2 tại phường Quyết Thắng, TP. Biên Hòa được đấu giá trong năm 2024. Ảnh: Việt Dũng

Bên cạnh đó, tỉnh còn 21 khu đất, diện tích hơn 1,5 nghìn ha theo Đề án khai thác quỹ đất vùng phụ cận các dự án giao thông trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022-2027, để tạo nguồn vốn phát triển các tuyến đường giao thông. Các khu đất trên đa số gặp vướng mắc vì tuyến đường giao thông tiếp giáp khu đất đấu giá đang trong quá trình lập thủ tục trình duyệt đầu tư dự án, các tuyến đường chưa được phê duyệt nên chưa có cơ sở triển khai đo đạc, lập bản đồ thu hồi đất đối với các khu đất. Do đó, chưa thể tổ chức đấu giá đất theo kế hoạch.

Năm 2022, số thu ngân sách nhà nước từ đấu giá đất của Đồng Nai là hơn 5,6 nghìn tỷ đồng. Năm 2023, tỉnh có kế hoạch tổ chức đấu giá 3 khu đất, ước tính giá trị khoảng 640 tỷ đồng, nhưng hết năm không có khu đất nào đấu giá thành công. Năm 2024, tỉnh có kế hoạch đấu giá 18 khu đất, nhưng kết quả cũng không khá hơn năm 2023. Năm nay, địa phương dự kiến sẽ hoàn thành thủ tục để đưa ra đấu giá hơn 30 khu đất và giai đoạn 2026-2030 khoảng 40 khu đất khác nhằm tạo nguồn vốn để phát triển kinh tế - xã hội.

Đồng Nai là cửa ngõ giao thông của vùng Đông Nam Bộ, có công nghiệp, nông nghiệp phát triển, dân số đông nên nhiều doanh nghiệp trong nước, nước ngoài muốn sở hữu diện tích đất lớn để triển khai các dự án. Nắm bắt cơ hội này, tỉnh đã quy hoạch nhiều khu đất lợi thế ở những tuyến đường mở rộng và đầu tư mới để đấu giá quyền sử dụng đất nhằm có nguồn đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn tỉnh, trong đó ưu tiên cho các dự án đường giao thông kết nối để tạo đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội.
Đỗ Doãn

Đọc thêm

Giả mạo, mượn danh Kho bạc Nhà nước để lừa thu thập thông tin người dân

Giả mạo, mượn danh Kho bạc Nhà nước để lừa thu thập thông tin người dân

(TBTCO) - Kho bạc Nhà nước cảnh báo tình trạng các đối tượng giả mạo cơ quan nhà nước, mượn danh liên kết với Kho bạc Nhà nước để yêu cầu người dân kê khai hồ sơ đất đai, cung cấp thông tin cá nhân. Đây là hành vi lừa đảo, tiềm ẩn nhiều rủi ro, người dân cần đặc biệt cảnh giác.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương tiếp Phó Chủ tịch EIB Nicola Beer

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương tiếp Phó Chủ tịch EIB Nicola Beer

(TBTCO) - Ngày 25/3/2026, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Trần Quốc Phương tiếp và làm việc với Đoàn công tác Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB), do Phó Chủ tịch EIB, bà Nicola Beer làm trưởng đoàn.
Sở Tài chính Hải Phòng cập nhật quy định pháp luật mới cho doanh nghiệp, nhà đầu tư

Sở Tài chính Hải Phòng cập nhật quy định pháp luật mới cho doanh nghiệp, nhà đầu tư

(TBTCO) - Sáng ngày 25/3, Sở Tài chính TP Hải Phòng đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư trong nước và phổ biến, hướng dẫn thực hiện quy định của pháp luật về đầu tư, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất với sự tham dự của đại diện gần 400 doanh nghiệp.
Nâng cấp nền tảng công nghệ, Báo Tài chính - Đầu tư tiến vào chặng đường phát triển mạnh mẽ

Nâng cấp nền tảng công nghệ, Báo Tài chính - Đầu tư tiến vào chặng đường phát triển mạnh mẽ

(TBTCO) - Phát biểu tại Lễ ra mắt giao diện mới của báo điện tử Báo Tài chính - Đầu tư (thoibaotaichinhvietnam.vn), Thứ trưởng Trần Quốc Phương tin tưởng với bề dày truyền thống đã được xây dựng và phát triển qua nhiều năm của ba cơ quan báo chí tiền thân, cùng với sự đoàn kết, sáng tạo và quyết tâm đổi mới của tập thể lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên và người lao động, Báo Tài chính - Đầu tư sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đóng góp ngày càng tích cực vào công tác thông tin tuyên truyền của ngành Tài chính và vào sự phát triển chung của nền kinh tế đất nước.
Báo Tài chính - Đầu tư tổ chức Lễ ra mắt giao diện báo điện tử mới

Báo Tài chính - Đầu tư tổ chức Lễ ra mắt giao diện báo điện tử mới

(TBTCO) - Chiều ngày 25/3, tại Hà Nội, Báo Tài chính - Đầu tư tổ chức Lễ ra mắt giao diện mới của báo điện tử Báo Tài chính - Đầu tư (thoibaotaichinhvietnam.vn), đánh dấu bước phát triển quan trọng trong lộ trình chuyển đổi số và hiện đại hóa hoạt động báo chí của đơn vị.
Cục Dự trữ Nhà nước tổ chức tập huấn công tác văn thư, lưu trữ

Cục Dự trữ Nhà nước tổ chức tập huấn công tác văn thư, lưu trữ

(TBTCO) - Ngày 24/3/2026, Cục Dự trữ Nhà nước tổ chức tập huấn công tác văn thư, lưu trữ năm 2026 theo hình thức trực tiếp, kết hợp trực tuyến.
An sinh xã hội là một trụ cột cốt lõi của hệ thống dự trữ quốc gia

An sinh xã hội là một trụ cột cốt lõi của hệ thống dự trữ quốc gia

(TBTCO) - Ngày 25/3/2026, Cục Dự trữ Nhà nước tổ chức hội thảo trao đổi với các bộ, ngành, tập đoàn, tổng công ty và các địa phương về nội dung sửa đổi, bổ sung Chiến lược Dự trữ Quốc gia đến năm 2030, định hướng đến năm 2045 và Dự thảo nghị định quy định chi tiết Luật Dự trữ Quốc gia năm 2025.
Giải ngân vốn đầu tư công năm 2026: Áp lực nghìn tỷ và “điểm nghẽn” đầu năm

Giải ngân vốn đầu tư công năm 2026: Áp lực nghìn tỷ và “điểm nghẽn” đầu năm

Quy mô vốn đầu tư công năm 2026 lần đầu tiên vượt mốc 1 triệu tỷ đồng, mở ra kỳ vọng tạo “cú hích” mạnh cho tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, sau 2 tháng đầu năm, tiến độ giải ngân vẫn ở mức thấp, bộc lộ nhiều “điểm nghẽn” cố hữu. Trong bối cảnh áp lực giải ngân ngày càng lớn, yêu cầu đặt ra không chỉ là tăng tốc, mà còn phải tháo bỏ được những rào cản để dòng vốn thực sự phát huy hiệu quả.
Xem thêm