nhân dân tệ

Mới đây, thị trường chứng khoán Thụy Sĩ lần đầu tiên cho niêm yết bằng đồng nhân dân tệ cổ phiếu của một quỹ đầu tư Trung Quốc, cho phép các nhà đầu tư Thụy Sĩ tiếp cận trực tiếp với các cổ phiếu của Trung Quốc đại lục.

Ngày 9/4 vừa qua, Giám đốc của thị trường chứng khoán Thụy Sĩ Christian Katz đã rung chuông đánh dấu việc niêm yết một quỹ đầu tư ETF, tập hợp các cổ phiếu Trung Quốc hạng A. Quỹ này cho phép đầu tư vào các cổ phiếu loại A của các hãng được định giá trên thị trường chứng khoán Trung Quốc bằng đồng nội tệ và dành cho người Trung Quốc. Những cổ phiếu này khác với các cổ phiếu B được niêm yết bằng đồng đô la Mỹ hoặc đô la Hồng Kông, tương tự như các cổ phiếu H cũng được các công ty Trung Quốc phát hành nhưng chúng được niêm yết trực tiếp tại Hồng Kông.

Sự kiện trên đã thu hút được mối quan tâm đặc biệt của các chuyên gia về đầu tư tài chính, cũng như đại diện các hiệp hội ngân hàng. Đây thực sự là một minh chứng cho chiến lược nhằm biến Thụy Sĩ trở thành một đầu mối giao dịch của đồng nhân dân tệ tại châu Âu.

Tuy nhiên, trái với bước đột phá của đồng nhân dân tệ trên thị trường tài chính thế giới, tỷ giá của đồng tiền này lại đang chững lại trước đồng đô la Mỹ. Sau khi liên tiếp tăng giá so với đô la Mỹ trong 4 năm qua, gần đây tỷ giá đồng nhân dân tệ đã đột ngột giảm trong tháng 2 và tháng 3. Từ mức dưới 6,04 nhân dân tệ/1 USD vào giữa tháng 1/2014, tỷ giá của đồng tiền này đã giảm xuống mức hơn 6,22 nhân dân tệ/1 USD vào cuối tháng 3 vừa qua.

Theo các chuyên gia về ngoại hối, biến động này của đồng nhân dân tệ trong quý I/2014 không phải chủ ý của ngân hàng trung ương Trung Quốc nhằm hạ tỷ giá đồng nội tệ để hỗ trợ xuất khẩu, mà là chống lại hiện tượng đầu cơ của các nhà đầu tư nhằm vào sự tăng giá liên tục của nhân dân tệ trước đô la Mỹ.

Chuyên viên phụ trách thị trường ngoại hối của ngân hàng Credit Suisse (Thụy Sĩ), Marcus Hettinger cũng cho rằng, đây là hiện tượng “tạm nghỉ” trong tiến trình gia tăng tỷ giá của đồng nhân dân tệ. Chuyên gia này cũng dự báo sẽ không có sự sụt giá thêm nữa của đồng nhân dân tệ. Theo Credit Suisse, tỷ giá của đồng nhân dân tệ so với đô la Mỹ 12 tháng sau (kể từ thời điểm này) sẽ là 6 nhân dân tệ đổi lấy 1 USD.

“Đồng nhân dân tệ vẫn tiếp tục được kiểm soát. Căn cứ vào thặng dư cán cân thương mại và sự gia tăng dự trữ ngoại hối của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, sức ép theo hướng gia tăng tỷ giá của nhân dân tệ về dài hạn sẽ tiếp tục diễn ra”, chuyên gia Marcus Hettinger nhận định.

Nam Phong (theo Le Temps, Thụy Sĩ)