Israel tiếp tục mua USD để ngăn đồng nội tệ tăng giá Israel lên kế hoạch mua 30 tỷ USD nhằm ổn định tỷ giá hối đoái
Chú thích ảnh
Chi nhánh ngân hàng Leumi Bank tại thành phố Tel Aviv, Israel.

Đây là lần đầu tiên kể từ đầu năm nay, tỷ giá hối đoái của đồng USD giảm xuống dưới mức 3,2 Shekel. Tháng 1/2021, Ngân hàng Trung ương Israel (BoI) thông báo sẽ tung ra ít nhất 30 tỷ USD trong năm nay để điều tiết thị trường. Tính đến tháng 10 vừa qua, lượng ngoại tệ này hầu như đã được sử dụng hết. Tuy nhiên, đồ thị sức mạnh của đồng Shekel vẫn tiếp tục đi lên. So với thời điểm đầu năm, đồng nội tệ của Israel đã lên giá 2,5% so với đồng USD.

Tờ Jpost dẫn lời chuyên gia Kobby Levy - Trưởng phòng Chiến lược Marketing thuộc bộ phận giao dịch ngoại hối Ngân hàng Leumi - nhận định: “Đồng Shekel lên giá trong những năm qua là do thặng dư tài khoản vãng lai nhờ sự tăng trưởng liên tục của xuất khẩu dịch vụ, đặc biệt là công nghệ cao. Khu vực này tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây, thậm chí tăng mạnh hơn trong thời gian khủng hoảng vì dịch COVID-19”.

Đồng Shekel tăng giá sẽ gây bất lợi cho lĩnh vực xuất khẩu của Israel, do sẽ làm giảm tương đối lợi nhuận thu được từ đồng USD sau khi quy đổi ra đồng nội tệ. Các chuyên gia cảnh báo đà tăng giá của đồng nội tệ nếu không được kiểm soát sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới các doanh nghiệp xuất khẩu công nghệ của Israel, vốn đang đóng vai trò "đẻ trứng vàng" cho nền kinh tế.