Dòng tiền có xu hướng dịch chuyển

Từ đầu năm 2022, các chuyên gia nhận định, dòng tiền đầu tư vào bất động sản (BĐS) có xu hướng dịch chuyển từ Nam ra Bắc và miền Trung, tuy nhiên dòng tiền được dự báo sớm quay lại khu vực phía Nam.

Thực tế hiện nay cho thấy, thị trường BĐS miền Nam, đặc biệt là tại TP. Hồ Chí Minh chứng kiến lượng quan tâm tăng mạnh hơn so với nhiều tỉnh phía Bắc.

Trong khi lượt tìm kiếm BĐS toàn thị trường Hà Nội chỉ tăng 4% trong 8 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm 2021, thì TP. Hồ Chí Minh đạt mức tăng 17% và tăng ở hầu hết các loại hình. Cụ thể, mức độ quan tâm đến chung cư, nhà riêng và đất của TP. Hồ Chí Minh tăng lần lượt là 17%, 9% và 8%.

Theo dữ liệu mức độ quan tâm toàn thị trường Hà Nội chỉ tăng 4% trong 8 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm 2021, thì TP. Hồ Chí Minh đạt mức tăng 17% và tăng ở hầu hết các loại hình

Lý giải xu hướng này, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng, phần lớn nhà đầu tư BĐS ở miền Nam đến từ miền Bắc, trong 2 năm dịch bệnh vừa qua, họ đã rút tiền về đầu tư vào các khu vực lân cận, khiến cho sự quan tâm đối với BĐS phía Bắc tăng khá mạnh. Khi lượng quan tâm tăng, BĐS miền Bắc bị đẩy mặt bằng giá lên cao, dòng tiền của nhà đầu tư sau đó lại tìm đến những khu vực có mặt bằng giá ổn định hơn như miền Trung và vào đến miền Nam.

Dòng tiền bất động sản có xu hướng trở lại khu vực phía Nam
Mức độ quan tâm tới các phân khúc bất động sản tại TP. Hồ Chí Minh tăng.

“Trong dài hạn, dòng tiền sẽ ở lại với TP. Hồ Chí Minh và miền Nam nói chung vì những yếu tố sau: kinh tế khu vực phía Nam vốn là đầu tàu cả nước, kinh tế bền vững giúp cho thu nhập của người dân bền vững và khả năng chi trả cho mặt hàng BĐS tốt; đồng thời, mặt bằng giá BĐS tại đây nhìn chung duy trì ở mức ổn định; hơn nữa, sau Covid-19, kinh tế khu vực phía Nam ngày càng phục hồi, đặc biệt là các khu công nghiệp với lượng lớn người lao động quay trở lại, thúc đẩy nhu cầu về BĐS tăng” - ông Quốc Anh nhận định.

Giá chung cư ở Hà Nội tăng gấp hai, ba lần TP. Hồ Chí Minh

Mức độ quan tâm và lượng tin đăng của hầu hết các loại hình BĐS tại TP. Hồ Chí Minh tăng đáng kể trong 8 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm 2021. Dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn ghi nhận trong 8 tháng đầu năm 2022, nhu cầu tìm kiếm căn hộ chung cư tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minhh đều tăng so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, lượt tìm mua chung cư tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tăng lần lượt 9% và 4%. Lượt tìm thuê chung cư tại 2 thành phố này còn tăng mạnh hơn, lần lượt là 25% và 48%.

Dòng tiền bất động sản có xu hướng trở lại khu vực phía Nam
Giá rao bán chung cư ở Hà Nội tăng nhanh.

Thu hút lượng quan tâm lớn, loại hình chung cư có mặt bằng giá rao bán gia tăng trong 8 tháng qua. Đáng chú ý, tốc độ tăng giá chung cư Hà Nội cao khoảng gấp đôi, thậm chí gấp ba so với TP. Hồ Chí Minh, tùy từng phân khúc.

Ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam nhận định, những năm qua, nền giá chung cư TP. Hồ Chí Minh cao hơn đáng kể so với Hà Nội. Nhưng đến hiện tại, mức giá điều chỉnh gần như ngang nhau song lại diễn ra trên 2 nền giá khác nhau thì tỷ lệ % thay đổi tất yếu sẽ chênh lệch. Đồng thời, trong vài năm trở lại đây, đất nền ở các vùng ven Hà Nội đã trải qua các cơn “sốt”, qua đó đẩy giá mặt bằng chung của các phân khúc khác như chung cư lên cao.

Phân khúc cao cấp có giá rao bán, mức độ quan tâm và lượng tin đăng tăng cao nhất thị trường chung cư TP. Hồ Chí Minh. Trên thị trường chung cư Hà Nội, căn hộ trung cấp (30 - 50 triệu đồng/m2) có giá rao bán tăng cao nhất (15,5%). Đây là phân khúc thu hút lượng quan tâm lớn nhất và tăng mạnh nhất (10%), lượng tin đăng cũng tăng 11%. Còn ở TP. Hồ Chí Minh, căn hộ cao cấp (55 triệu đồng/m2) đứng đầu về tốc độ tăng giá rao bán, mức độ quan tâm và cả số lượng tin đăng. Cụ thể, giá rao bán chung cư cao cấp TP. Hồ Chí Minh tăng 8%, lượt tìm mua tăng 16% và lượng tin đăng tăng đến 25%.

Các phân khúc căn hộ tại Hà Nội có giá rao bán tăng từ 15% đến 15,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, giá rao bán chung cư bình dân, trung cấp và cao cấp ở TP.Hồ Chí Minh tăng lần lượt là 3%, 5,5% và 8%.