Phan Đức Hiếu

Ông Phan Đức Hiếu phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Bùi Tư

Theo ông Phan Đức Hiếu, điều quan trọng nhất là chính nhà đầu tư phải thấy được “lợi ích” lớn hơn “chi phí” khi họ thành lập doanh nghiệp.

Thông tin trên được đưa ra trong Hội thảo “Chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp – thực trạng và giải pháp hỗ trợ” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức ngày 27/6, tại Hà Nội.

Đại diện VCCI cho biết, trong nhiều năm qua, các hộ kinh doanh ngày càng tăng trưởng về số lượng, đóng góp to lớn vào việc tạo công ăn việc làm và cung cấp các dịch vụ cho nền kinh tế. Vai trò quan trọng của khu vực kinh tế này ngày càng được Chính phủ, cơ quan ban ngành và xã hội đánh giá cao, đặc biệt đối với sự phát triển của kinh tế tư nhân tại Việt Nam.

Vì thế, trong những năm qua Chính phủ đã có những chính sách khuyến khích hộ kinh doanh đủ điều kiện chuyển đổi lên mô hình doanh nghiệp, để với mô hình doanh nghiệp thì khi hoạt động sẽ càng phát triển mạnh mẽ hơn. Đặc biệt chính sách khuyến khích này của Chính phủ được thể hiện rõ rệt tại Nghị quyết 35 năm 2016 của Chính phủ và tại Dự thảo Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa mới được Quốc hội thông qua.

Mặc dù chính sách, chủ trương chung đã có, tuy nhiên trong thực tế còn rất nhiều hộ kinh doanh đã phát triển tới một quy mô tương đối nhưng vẫn không muốn chuyển đổi lên mô hình doanh nghiệp.

Tại hội thảo, các hộ kinh doanh đã đối thoại trực tiếp với đại diện các cơ quan quản lý nhà nước liên quan, tổ chức tín dụng về những lợi ích khi họ chuyển đổi từ mô hình hộ kinh doanh lên doanh nghiệp. Đa số các hộ gia đình đều mong muốn giảm bớt thủ tục hành chính… Các hộ kinh doanh cũng lo ngại khi chuyển đổi sang mô hình doanh nghiệp sẽ phải thuê thêm kế toán, thủ tục sổ sách kế toán phức tạp hơn. Đa số các hộ kinh doanh xuất phát là những người thợ, nên trình độ hiểu biết về kế toán, thuế còn hạn chế. Chi phí chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp lớn, thời gian làm thủ tục kéo dài làm mất cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp...

Ông Văn Quang Huy, Phó trưởng phòng Vụ Chính sách thuế, Tổng cục Thuế cũng đã giải đáp những thắc mắc của các hộ kinh doanh về thủ tục thuế. Ông Huy cho biết, Bộ Tài chính đang dự kiến trình Chính phủ Nghị định thay thế Nghị định 51/2010/NĐ-CP, Nghị định số 04/2014/NĐ-CP theo hướng 100% các doanh nghiệp, hộ kinh doanh sẽ sử dụng hóa đơn điện tử/hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế. Điều này được thực hiện sẽ đóng góp phần nào cho việc khuyến khích các hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp.

Bùi Tư