eu

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Valdis Dombrovskis phát biểu trong cuộc họp báo tại Brussels, Bỉ.

Hãng tin Kyodo dẫn lời Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Valdis Dombrovskis cho rằng các để xuất mới của Mỹ nhằm ngăn chặn hành vi trốn thuế của các tập đoàn công nghệ mang đến "một cơ hội tốt để thúc đẩy tiến triển hướng tới một thỏa thuận toàn cầu" về cải cách các quy định.

Các thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế cùng Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới đang hướng tới việc đạt được một thỏa thuận về các quy định thuế quốc tế vào giữa năm 2021.

Một vấn đề lớn đang được thảo luận là việc tạo ra một mức thuế tối thiểu toàn cầu để ngăn chặn các doanh nghiệp lợi dụng những khu vực có thuế suất doanh nghiệp thấp. Các đề xuất của Mỹ được cho là sẽ mở rộng hơn nữa các cải cách để áp dụng với 100 tập đoàn lớn nhất thế giới, bao gồm cả những tập đoàn ngoài lĩnh vực dịch vụ số.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin Kyodo qua thư điện tử, ông Dombovskis cho rằng điều quan trọng là phải đảm bảo một mức thuế tối thiểu toàn cầu.

Theo các quy định mới được khoảng 140 quốc gia và vũng lãnh thổ xem xét, các công ty hoạt động trên toàn cầu sẽ bị đánh thuế ở bất kỳ nơi nào các công ty này có doanh thu bán hàng, kể cả ở những nước mà họ không đặt chi nhánh.

Ông Dombovskis cũng cho biết các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã thực hiện các biện pháp đơn phương để tăng cường các quy định đánh thuế kỹ thuật số sẽ điều chỉnh các biện pháp này phù hợp khi một cơ chế toàn cầu được thống nhất.

Theo TTXVN