Quang cảnh bên ngoài trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ở Washington, D.C

Quang cảnh bên ngoài trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ở Washington, D.C

Phát biểu tại Hội nghị thường niên vùng kinh tế Tây Bắc Thái Bình Dương diễn ra ở Big Sky thuộc bang Montana, ông Kashkari cho biết, Fed sẽ giảm chương trình mua trái phiếu, hiện đang ở mức 120 tỷ USD/tháng, nhưng câu hỏi đặt ra bây giờ là khi nào.

Ông cho biết, có nhiều ý kiến dự đoán trong dư luận xung quanh việc này, như cuối năm nay hay đầu năm sau. Chủ tịch Fed Minneapolis cho rằng những dự đoán này đều nằm trong phạm vi “hợp lý,” nhưng thời điểm chính xác sẽ phụ thuộc vào số liệu kinh tế.

Ông Kashkari là một trong những nhà hoạch định chính sách của Fed ủng hộ chính sách tiền tệ với lãi suất thấp. Chính vì thế, những bình luận trên đây của ông cho thấy trong nội bộ Fed có thể ít có ý kiến phản đối đối với việc giảm dần hỗ trợ cho nền kinh tế, dù như ông Kashkari đã nói ngày 17/8 là thị trường lao động vẫn chưa có đủ tiến triển cần thiết.

Fed mua trái phiếu chính phủ và chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bằng cách đẩy lãi suất đi vay dài hạn giảm xuống.

Tuy nhiên, ông Kashkari cho rằng, có thể phải “một vài năm nữa” Fed mới nâng lãi suất, vì Fed đã cam kết sẽ không làm vậy cho đến khi nền kinh tế đạt trạng thái toàn dụng lao động, và lạm phát, hiện tạm thời đang ở mức cao, theo thời gian sẽ đi về mức mục tiêu trung bình 2% của Fed./.

Theo TTXVN