G20

Các nhà lãnh đạo tại Hội nghị thượng đỉnh G20, được tổ chức theo hình thức trực tuyến, ngày 21/11/2020.

Các nguồn tin thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ngày 29/5 cho biết nhóm này có kế hoạch đạt được một thỏa thuận sâu rộng về cải cách thuế quốc tế trong tháng 7/2021, đề ra các quy định mới về áp thuế đối với các công ty công nghệ toàn cầu để hạn chế hành vi trốn thuế.

Theo nguồn tin trên, G20 đang xem xét cho phép các quốc gia đánh thuế đối với những "gã khổng lồ" kỹ thuật số có doanh thu và mức lợi nhuận lớn từ 15% trở lên, ngay cả khi họ không hoạt động ở một quốc gia nhưng tạo ra doanh số và lợi nhuận ở đó, một phương thức được gọi là thuế kỹ thuật số.

Các nền kinh tế lớn, trong đó có Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản, dự kiến cũng sẽ nhất trí với mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu khoảng 15%.

Các cuộc đàm phán của G20 là một phần của các cuộc đàm phán thuế toàn cầu với sự tham gia của khoảng 140 quốc gia do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) dẫn đầu trong bối cảnh những "gã khổng lồ" kỹ thuật số như Google LLC và Apple Inc. bị chỉ trích không đóng phần thuế phù hợp với mức lợi nhuận họ kiếm được.

Trong bối cảnh các nước cắt giảm thuế doanh nghiệp để thu hút các công ty đa quốc gia, một thỏa thuận của OECD sẽ đánh dấu một bước ngoặt lịch sử trong cải cách thuế quốc tế./.

Theo Vietnam+