Một cơ sở khai thác dầu của Iran.

Một cơ sở khai thác dầu của Iran.

Khép phiên giao dịch ngày 2/6, giá dầu Brent biển Bắc tăng 1,1 USD (1,6%) lên 71,35 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 1/2020. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 1,11 USD (1,6%) lên 68,83 USD/thùng, sau khi chạm mức 69 USD/thùng trước đó trong cùng phiên, mức cao nhất kể từ tháng 10/2018.

Louise Dickson, chuyên gia phân tích thị trường dầu của Rystad Energy cho biết thị trường dầu chào đón quyết định của OPEC+ duy trì kế hoạch về sản lượng, cùng với các chỉ dấu cho thấy nhu cầu trên toàn cầu khá lạc quan, giá “vàng đen” tiếp tục nới rộng đà tăng.

Tháng 4 vừa qua, OPEC+ đã nhất trí dần khôi phục cung cấp dầu cho thị trường trở lại mức 2,1 triệu thùng/ngày trong thời gian từ tháng 5-tháng 7 tới. Tại cuộc họp ngày 1/6 vừa qua, OPEC+ nhất trí duy trì kế hoạch này.

Các chuyên gia phân tích cho hay cuộc họp của OPEC+ diễn ra trong 20 phút, thời gian họp ngắn nhất từ trước đến nay, cho thấy sự tin tưởng chung của các nước thành viên về sự phục hồi của thị trường.

Năm ngoái, OPEC+ đã cắt giảm mạnh sản lượng dầu do đại dịch COVID-19 làm sụt giảm nhu cầu nhiên liệu trên toàn cầu. Hiện khối này đang khôi phục sản xuất trong bối cảnh kinh tế đang phục hồi ở phần lớn các khu vực trên thế giới.

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman cho biết nhu cầu tại Mỹ và Trung Quốc đã phục hồi ổn định và tốc độ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 có thể dẫn đến tái cân bằng hơn nữa thị trường dầu mỏ toàn cầu.

Các nhà phân tích cũng cho rằng tiến độ các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran diễn ra chậm tạo khoảng trống để thị trường “làm quen” trước khi dầu Iran quay trở lại thị trường nếu các bên đạt được thỏa thuận.

Theo TTXVN