gia dau

Tim Evans từ Citi Futures cho rằng trong 6 tuần qua, thị trường dầu thế giới đã "quen" với nguy cơ gián đoạn nguồn cung.

Đây là mức giá giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tháng, trước số liệu bi quan về kinh tế Trung Quốc và những lo ngại nhu cầu tiêu thụ xăng tại Mỹ giảm.

Giá dầu ngọt nhẹ đã giảm 5 trong 6 phiên vừa qua, trong bối cảnh các nhà giao dịch chờ đợi báo cáo dự trữ năng lượng hàng tuần của Mỹ. Theo cuộc khảo sát do Wall Street Journal tiến hành, dự trữ dầu thô của Mỹ ước giảm 1,7 triệu thùng; trong khi dự trữ xăng và các chế phẩm dầu mỏ gia tăng.

Chuyên gia John Kilduff, thuộc Again Capital nhận định, nhu cầu đối với các chế phẩm làm từ dầu mỏ yếu đi là một thông tin tiêu cực đối với thị trường "vàng đen" khi mùa Hè là giai đoạn cao điểm đối với nhu cầu đi lại tại Mỹ.

Thêm vào đó, số liệu ảm đạm từ kinh tế Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ dầu mỏ lớn thứ hai thế giới (sau Mỹ), cũng gây thêm sức ép lên giá dầu. Ngân hàng HSBC cho biết, chỉ số PMI trong lĩnh vực dịch vụ tại Trung Quốc giảm từ mức 53,1 trong tháng 6/2014 xuống 50 vào tháng 7/2014.

Một nhân tố bất lợi khác đối với thị trường dầu mỏ là báo cáo cho thấy, cảng Es Sider của Libya có thể sớm nối lại hoạt động xuất khẩu dầu, bất chấp tình trạng bạo lực tại thủ đô Tripoli và một số khu vực khác tại nước này.

Hiện nay, các chuyên gia vẫn đang chờ đợi diễn biến mới tại Iraq và Nga. Tuy nhiên, nhà phân tích Tim Evans từ Citi Futures cho rằng trong 6 tuần qua, thị trường đã "quen" với nguy cơ gián đoạn nguồn cung./.

Trà My (Theo AFP)