Kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 là nguyên nhân chính

Giá dầu thô tại Mỹ đã có xu hướng tăng kể từ đầu năm 2021 khi nền kinh tế đang phục hồi mạnh mẽ và các hạn chế nhằm phòng chống dịch Covid-19 dần được dỡ bỏ. Trong phiên giao dịch ngày 14/6/2021, giá dầu thô ngọt nhẹ tại Mỹ (WTI) có thời điểm tăng lên mức 71,5 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 10/2018. Mức giá này đã tăng tới 47,4% so với tháng 01/2021 khi WTI ghi nhận mức giá 48,5 USD/thùng.

Thời gian qua, Mỹ đã kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19 bằng việc tăng cường tiêm vaccine cho người dân. Theo số liệu của trang ourworldindata.org, tính đến ngày 13/6/2021, nước Mỹ đã hoàn thành việc tiêm mũi 1 cho 173,84 triệu người (chiếm 53% dân số), số người đã tiêm đủ liều là 143,92 triệu người (chiếm 43,8% dân số). Đây là tiền đề quan trọng để nước này hướng tới đạt mục tiêu miễn dịch trong cộng đồng trong giai đoạn từ nay đến cuối năm.

dau my
Giá dầu thô tại Mỹ đã có xu hướng tăng kể từ đầu năm 2021. Ảnh: TL

Bên cạnh đó, với việc tung ra các gói kích thích cao kỷ lục lên đến hàng nghìn tỷ USD trong 2 năm vừa qua, hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Mỹ đã dần ổn định. Theo trang Tradingeconomics.com, kinh tế Mỹ đã phục hồi trở lại khi tăng trưởng kinh tế (quý so với quý) tăng từ -2,4% trong quý 4/2020 lên -0,4% trong quý 1/2021.

Nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, hoạt động sản xuất của doanh nghiệp sôi động trở lại kéo theo nhu cầu cao hơn về mặt hàng xăng dầu, dẫn đến xu hướng tăng giá đối mặt hàng “vàng đen” từ đầu năm tại nền kinh tế lớn nhất thế giới. Theo Jeanette McGee, người phát ngôn của Hiệp hội ô tô tại Mỹ, giá cả trong những tháng còn lại của năm sẽ còn có thể leo thang, song nếu sản lượng dầu thô tăng như dự báo, khả năng giá có thể giảm nhẹ vào cuối mùa Hè này.

Giá dầu tiếp tục biến động mạnh thời gian tới

Theo các chuyên gia kinh tế, thị trường dầu thế giới sẽ trải qua một mùa Hè nhiều biến động, giữa bối cảnh nhu cầu tăng cao trở lại có thể đẩy giá dầu thô vọt lên ngưỡng 80 USD/thùng. Sự ra đời của nhiều loại vaccine ngừa Covid-19 và các chương trình tiêm chủng mở rộng đã tạo điều kiện để các nền kinh tế dần mở cửa trở lại. Trong khi đó, một yếu tố quan trọng khác cũng góp phần tạo ra áp lực lên giá dầu, đó là sự gia tăng nhu cầu di chuyển và vận chuyển hàng hóa (qua đường bộ hoặc đường hàng không) ở Mỹ.

Francisco Blanch, chiến lược gia về hàng hóa và phái sinh toàn cầu tại Bank of America, nhận định: "Nhu cầu đang tăng lên rất nhanh bởi tất cả mọi người đều đang hướng đến thị trường, trong khi các nền kinh tế châu Âu đang mở cửa trở lại. Điều này thực sự đang xảy ra".

Đánh giá về sự biến động của giá dầu trong thời gian tới, hầu hết các chuyên gia trong ngành năng lượng đều cho rằng thế giới đang bước vào một thời kỳ giá cao hơn, nhưng cao như thế nào và kéo dài trong bao lâu thì chưa có dự báo thống nhất. Theo ông Francisco Blanch, trong ba năm tới, giá dầu có thể một lần nữa chạm ngưỡng 100 USD/thùng.

Thời gian qua, Nhóm OPEC+ (gồm các thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ - OPEC và đồng minh) đang dần đưa dầu trở lại thị trường. Trước đó, nhóm này đã đồng ý thực hiện kế hoạch tăng 350.000 thùng/ngày sản lượng dầu vào tháng Sáu và thêm 450.000 thùng/ngày nữa bắt đầu từ tháng Bảy, trước khi tiếp tục nâng thêm 2 triệu thùng/ngày vào cuối tháng Bảy. Saudi Arabia cũng đồng ý trì hoãn kế hoạch cắt giảm khoảng 1 triệu thùng/ngày được đưa ra hồi đầu năm.

Bất chấp những nỗ lực tăng lượng cung, sản lượng dầu thực tế gần như không thể đáp ứng nhu cầu khi các nền kinh tế toàn cầu phục hồi. Phó Chủ tịch công ty phân tích và nghiên cứu IHS Markit Daniel Yergin cho biết: "Chúng tôi nhận thấy nhu cầu đang tăng nhanh chóng từ quý đầu tiên và sẽ kéo dài đến quý thứ ba năm nay." Phó Chủ tịch Yergin dự đoán giá dầu Brent sẽ được giao dịch ở mức trung bình 70 USD/thùng trong năm nay, thậm chí có thể lên tới ngưỡng 80 USD/thùng. Tuy nhiên, chuyên gia này cũng cho rằng, giá xăng dầu cao là vấn đề có thể tạo ra một phản ứng chính trị từ phía Tổng thống Mỹ. Điều này sẽ giữ cho giá dầu không tăng ở mức quá cao.

Theo chuyên gia John Kilduff thuộc công ty tư vấn Again Capital, hiện nhu cầu mạnh mẽ và dự báo giá tăng là hai yếu tố hỗ trợ giá dầu thô tăng trong thời gian tới. Ông cho biết, OPEC dự đoán nhu cầu có thể đạt 99,8 triệu thùng/ngày vào cuối năm nay, nhưng nguồn cung dự kiến chỉ đạt 97,5 triệu thùng/ngày./.

Hải Hà