Giá vàng hôm nay (12/2): Các thương hiệu neo gần 79 triệu đồng/lượng
Vàng cần thêm động lực để tăng giá trở lại mức lịch sử. Ảnh: TL

Thị trường thế giới

Theo Kitco, giá vàng thế giới ghi nhận lúc 5h00 hôm nay theo giờ Việt Nam giao ngay ở mức 2.024,360 USD/ounce. Quy đổi theo tỷ giá hiện hành tại Vietcombank, vàng thế giới có giá khoảng 58,860 triệu đồng/lượng (chưa tính thuế, phí). Như vậy, giá vàng miếng của SJC vẫn đang cao hơn giá vàng quốc tế là 17,84 triệu đồng/lượng.

Đầu tuần vừa qua, giá vàng giao dịch ở mức 2.041 USD/ounce, sau đó đã có thời điểm giá vàng giảm xuống mức 2.016 USD/ounce. Tính chung cả tuần, kim loại quý màu vàng chủ yếu giao dịch trong phạm vi tương đối hẹp.

Thị trường trong nước

Giá vàng các thương hiệu neo gần 79 triệu đồng/lượng. Hiện tại, giá vàng miếng các thương hiệu được niêm yết cụ thể như sau:

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng niêm yết ở mức 76,7 triệu đồng/lượng mua vào và 78,92 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP. Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng.

DOJI tại khu vực Hà Nội niêm yết giá vàng miếng ở mức 76,55 triệu đồng/lượng mua vào và 78,85 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP. Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu này đang mua vào và bán ra mức tương tự như ở khu vực Hà Nội.

Giá vàng miếng Phú Quý SJC niêm yết ở mức 76,65 triệu đồng/lượng mua vào và 78,9 triệu đồng/lượng bán ra. Vàng miếng thương hiệu PNJ đang mua vào mức 76,7 triệu đồng/lượng và bán ra mức 78,9 triệu đồng/lượng.

Giá mua và giá bán vàng thương hiệu Bảo Tín Minh Châu đang lần lượt là 76,75 triệu đồng/lượng và 78,85 triệu đồng/lượng.

Giá vàng Mi Hồng thời điểm khảo sát niêm yết giá vàng SJC ở mức 77,30 – 78,30 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Dự báo

Cuộc khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy Phố Wall và Phố Main trở lại cùng khu vực theo kỳ vọng về giá, cả hai đều thấy rất ít khả năng xảy ra một đợt bán tháo đáng kể trong những ngày tới khi thị trường đi đến dự báo đồng thuận là ổn định" với một cơ hội kiếm được lợi nhuận vào tuần tới.

Adrian Day, Chủ tịch của Adrian Day Asset Management, nhận thấy hành động giá vàng tiếp tục đi ngang theo chiều hướng tích cực. Ông nói: “Vàng đã giảm trở lại sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell dập tắt kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất trong thời gian ngắn. Bây giờ vàng có thể tìm lại được nền giá của mình và bắt đầu tăng trở lại. Sự khởi đầu của thị trường tăng giá đã bị hoãn lại nhưng không bị hủy bỏ.”

James Stanley, chiến lược gia thị trường cấp cao tại Forex.com, đã quay trở lại phe tăng giá sau khi nghi ngờ về tiềm năng ngắn hạn của vàng vào tuần trước.

Ông nói: “Cho đến nay, xu hướng tăng đã giữ vững mức 2.000 USD/ounce và ngay cả khi Đô la Mỹ có đợt tăng giá lớn nhất trong hai ngày trong một năm, vàng vẫn giữ mức hỗ trợ cao hơn. Vì vậy, cấu trúc tăng giá vẫn còn và cho đến nay vẫn có sự bảo vệ cho cấu trúc đó".

Tuần này, 12 nhà phân tích đã tham gia Khảo sát vàng của Kitco News và Phố Wall dường như đã loại bỏ phần lớn mọi rủi ro giảm giá vàng trong thời gian tới. Bốn chuyên gia, tương đương 42%, dự kiến ​​​​sẽ thấy giá vàng cao hơn vào tuần tới, trong khi chỉ có một nhà phân tích, đại diện cho 8% ít ỏi, dự đoán giá sẽ giảm. 6 chuyên gia, chiếm một nửa số người được khảo sát, dự đoán giá vàng sẽ đi ngang trong tuần tới.

Trong khi đó, 165 phiếu bầu đã được bỏ trong các cuộc thăm dò trực tuyến của Kitco, với gần như đa số người dân Phố Main duy trì thái độ lạc quan. 77 nhà đầu tư bán lẻ, chiếm 47%, kỳ vọng vàng sẽ tăng vào tuần tới. 37% khác, tương đương 22%, dự đoán giá sẽ thấp hơn, trong khi 51 người được hỏi, tương đương 31%, có quan điểm trung lập về triển vọng ngắn hạn của kim loại quý./.