Giảm xuống mức thấp kỷ lục mới, cổ phiếu Credit Suisse chỉ còn 1/4 giá trị
Cổ phiếu Credit Suisse chỉ còn 1/4 giá trị trong phiên giao dịch ngày 15/3.

Hãng tin Reuters cho biết, trong phiên giao dịch ngày 15/3, cổ phiếu của ngân hàng Credit Suisse đã mất gần một phần tư giá trị, giảm xuống mức thấp kỷ lục mới sau khi nhà đầu tư lớn nhất của họ cho biết không thể cung cấp thêm hỗ trợ tài chính cho ngân hàng Thụy Sĩ.

Nhà đầu tư lớn nhất của Credit Suisse, Ngân hàng Quốc gia Saudi Arabia, cho biết họ không thể cung cấp cho ngân hàng Thụy Sĩ bất kỳ hỗ trợ tài chính nào nữa, gây ra đợt giảm giá mới nhất. Chủ tịch Ngân hàng Quốc gia Saudi Arabia Ammar Al Khudairy thông báo: "Chúng tôi không thể, bởi vì chúng tôi sẽ vượt quá 10%. Đó là vấn đề về quy định".

Ngân hàng Quốc gia Saudi Arabia đã mua 9,9% cổ phần của Credit Suisse vào năm ngoái như một phần trong đợt tăng vốn của ngân hàng Thụy Sĩ để tài trợ cho một cuộc đại tu chiến lược lớn nhằm cải thiện hiệu quả hoạt động của ngân hàng đầu tư và giải quyết hàng loạt rủi ro và sai sót.

Các thị trường chứng khoán rộng lớn hơn đã giảm mạnh, đảo ngược mức tăng trước đó, khi cổ phiếu của Credit Suisse giảm tới 24% đã khơi dậy lo lắng của một số nhà đầu tư về khả năng phục hồi của hệ thống ngân hàng toàn cầu sau sự sụp đổ của SVB.

Credit Suisse hôm 14/3 đã công bố báo cáo thường niên năm 2022 cho biết ngân hàng đã xác định được "những điểm yếu quan trọng" trong việc kiểm soát báo cáo tài chính và chưa ngăn chặn được dòng tiền rút ra của khách hàng.

Ngân hàng lớn thứ hai của Thụy Sĩ trên đang tìm cách phục hồi sau một loạt vụ bê bối làm xói mòn niềm tin của các nhà đầu tư và khách hàng. Dòng tiền rút ra của khách hàng trong quý IV/2022 đã tăng lên hơn 120 tỷ USD.

Đầu tuần này, Giám đốc điều hành Credit Suisse Ulrich Koerner đã phát biểu tại một hội nghị rằng tỷ lệ thanh khoản của ngân hàng đạt trung bình 150% trong quý đầu tiên của năm nay - cao hơn nhiều so với yêu cầu theo quy định.