Xuân Vũ

Ảnh: nationalpost.com

Điều đáng ngạc nhiên là có đến gần nửa số triệu phú đồng ý với phương án đánh thuế lên thu nhập của người giàu. Tuần trước, một số chuyên gia của Đại học Pennsylvania đề xuất mức thuế thu nhập dành cho người giàu lên tới 90%.

Nhiều người khác cho rằng các quỹ từ thiện nên được củng cố, hoặc thiết lập các chương trình giáo dục dành cho gia đình thu nhập thấp.

Những quan điểm này cho thấy giới triệu phú đã có ý thức cộng đồng và mong muốn đóng góp để cải thiện tình hình kinh tế.

Trong một năm qua, các triệu phú Mỹ không chỉ quyên tiền từ thiện, mà còn dành thời gian tham gia hoạt động của các tổ chức phi lợi nhuận.

Theo một báo cáo khác, trung bình người Mỹ chi khoảng 3% thu nhập làm từ thiện. Tuy nhiên, người càng giàu lại làm từ thiện càng ít, nếu tính theo tỷ lệ tiền từ thiện/thu nhập. Trong khi công tác từ thiện sẽ không giải quyết hoàn toàn vấn đề chênh lệch thu nhập, các triệu phú lại đưa ra phương án mới rất được lòng các nhà kinh tế và công đoàn, đó là tăng lương tối thiểu. Hiện lương tối thiểu tại Mỹ là 7,25 USD/giờ.

Thực tế trong một thập kỷ qua, tài sản của giới tỷ phú gia tăng một cách chóng mặt. Nhưng họ chỉ chi tiêu các khoản lớn để có lợi cho cá nhân, trong khi các triệu phú có vẻ hào phóng hơn./.

Xuân Vũ (Theo CBS News, Huffington Post)