8b lê truc

Dự án nhà 8B Lê Trực. Ảnh T.L minh họa.

Dự án đúng quy hoạch

Báo cáo của UBND TP. Hà Nội nêu rõ, khu đất xây dựng công trình tại địa chỉ số 8B phố Lê Trực, phường Điện Biên, quận Ba Đình (phía Bắc giáp đường Trần Phú kéo dài, phía Tây và Nam giáp khu dân cư - không nằm trong ranh giới Quy hoạch chi tiết khu Trung tâm chính trị Ba Đình, tỷ lệ 1/2000 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2411/QĐ-TTg ngày 10/12/2013).

Diện tích khu đất là 5.936,4 m2, có nguồn gốc là đất sản xuất do Công ty May Chiến Thắng quản lý, sử dụng từ năm 1968. Hợp đồng thuê đất số 216-245.98/ĐC-HĐTĐ ngày 14/8/1998.

Theo đó, Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công thương) có Quyết định số 68/1999/QĐ-BCN ngày 20/10/1999 phê duyệt phương án cổ phần hóa, chuyển xưởng may đơn vị hạch toán thuộc Công ty May Chiến Thắng - doanh nghiệp thành viên độc lập thuộc Tổng công ty Dệt may Việt Nam thành CTyCP May Lê Trực kể từ ngày 1/1/2000 (tỷ lệ vốn nhà nước: 25%). Từ đó đến nay, CTyCP May Lê Trực là đơn vị đang quản lý, sử dụng đất tại số 8B Lê Trực, phường Điện Biên, quận Ba Đình theo quy định của pháp luật.

Về chủ trương đầu tư, UBND thành phố đã chấp thuận cho CTyCP May Lê Trực lập dự án chuyển mục đích sử dụng đất để xây dựng công trình Trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở để bán và cho thuê từ năm 2007 và đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư (GCNĐT) số 01121001662 cho nhà đầu tư là CtyCP May Lê Trực...

"Ngày 12/7/2013, UBND thành phố đã có công văn số 5043/UBND-QHXDGT, báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép dự án triển khai với chỉ tiêu: mật độ xây dựng 64%, chiều cao công trình tối đa 44m (thấp hơn Nhà làm việc Quốc hội tại đường Hùng Vương", báo cáo nêu rõ.

Theo đó, tổng mặt bằng và phương án kiến trúc đã được Sở Quy hoạch - Kiến trúc chấp thuận tại công văn số 3546/QHKT-P3 ngày 24/10/2013 với các chỉ tiêu hoàn toàn phù hợp với phương án 2 đã được Bộ Xây dựng xem xét đề nghị. Cụ thể: tổng mặt bằng diện tích xây dựng khoảng 2.393,8 m2; mật độ xây dựng: 64%; tầng cao các công trình: 5÷18 tầng (bao gồm cả tầng kỹ thuật và tum thang). Tổng diện tích sàn khoảng 28.611 m2 (không bao gồm tầng hầm, tầng kỹ thuật, tầng mái).

Về phương án kiến trúc: Công trình cao 18 tầng (bao gồm cả tầng kỹ thuật và tum thang); dự án có tiến độ thực hiện từ 2014-2017. Hiện nay dự án đang triển khai đầu tư xây dựng nằm trong tiến độ ghi tại GCNĐT.

"Như vậy, quy hoạch kiến trúc của dự án đã chấp thuận phù hợp định hướng Quy hoạch chung Thủ đô, việc nghiên cứu xét tới yêu cầu cảnh quan đô thị khu vực, có kế thừa kết quả rà soát công trình cao tầng, đồng thời nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và tiếp thu ý kiến của Bộ Xây dựng, tuân thủ các quy định pháp luật về quy hoạch xây dựng", báo cáo nêu rõ.

Nhưng xây sai phép

Theo báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, UBND Thành phố cho biết, trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư đã có nhiều vi phạm về trật tự xây dựng: Xây dựng phần ngầm khi chưa được cấp phép; sau khi có giấy phép xây dựng tiếp tục xảy ra các sai phạm về chiều cao tầng, diện tích xây dựng, kiến trúc công trình, khoảng lùi, giật cấp, hình dáng kiến trúc...

Đến nay, đã xây dựng tăng chiều cao các tầng, tổng chiều cao thực tế khoảng 69m (vượt tương đương với 5 tầng); từ tầng 8 (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36m so với khối đế, song chủ đầu tư không thực hiện (hiện đã xây dựng thẳng đến mái); phần giật cấp đầu hồi phía Đông (phía phố Lê Trực) theo thiết kế song chủ đầu tư không xây dựng giật cấp làm tăng diện tích sàn xây dựng; diện tích sàn xây dựng tăng khoảng 6.126 m2.

Trong quá trình xây dựng, mặc dù các cơ quan chức năng đã kiểm tra và xử lý nhưng chủ đầu tư vẫn cố ý vi phạm nghiêm trọng, không chỉ trong trật tự xây dựng, mà còn ảnh hưởng lớn đến không gian, kiến trúc, cảnh quan khu vực.

“Tuy nhiên, việc kiểm tra không thường xuyên và kịp thời, xử lý những sai phạm không kiên quyết và triệt để, nên dẫn đến xảy ra sai phạm nghiêm trọng như hiện nay”, báo cáo nêu rõ.

Báo cáo cũng nêu rõ, đối với chủ đầu tư cố ý xây dựng sai Giấy phép xây dựng đã được cấp, UBND thành phố sẽ xử lý sai phạm theo đúng quy định của pháp luật; nhất là xử lý về chiều cao công trình, khoảng lùi, khoảng giật và hình thái không gian kiến trúc công trình, theo đúng thiết kế và Giấy phép xây dựng đã được cấp.

Lãnh đạo Hà Nội cũng kiến nghị xem xét xử lý trách nhiệm các tổ chức và cá nhân có liên quan để xảy ra vi phạm trong trật tự xây dựng./.

Hồng Chi