Ngày 25/1, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, Cục QLTT TP. Hà Nội phối hợp với Công an huyện Chương Mỹ, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Chương Mỹ đã tiến hành kiểm tra kho đông lạnh của ông Nguyễn Bá Minh (sinh năm 1976, trú tại thôn Quang Trung, xã Hữu Văn, huyện Chương Mỹ).

Thời điểm kiểm tra, ông Minh khai nhận trong kho hàng của ông chứa khoảng 4 tấn thực phẩm. Tuy nhiên, thực tế số hàng hóa mà tổ công tác phát hiện 2 kho lạnh của ông Minh là 40 tấn thịt lợn không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Hà Nội: Bắt giữ 40 tấn thịt  lợn nhiễm bệnh tả lợn châu Phi và tai xanh
Hà Nội: Bắt giữ 40 tấn thịt lợn nhiễm bệnh tả lợn châu Phi và tai xanh. Ảnh: CTV

Tổ công tác đã tiến hành lấy hai mẫu thịt tại hai kho đông lạnh để phân tích, giám định và niêm phong toàn bộ hai kho lạnh trên, giao Công an xã Hữu Văn và ông Nguyễn Bá Minh quản lý cho đến khi có ý kiến của cơ quan chức năng.

Kết quả xét nghiệm của Trung tâm chẩn đoán Thú y trung ương, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông) cho thấy, cả 2 đều mẫu dương tính virus dịch tả lợn châu Phi; một mẫu dương tính virus PRRS dòng Bắc Mỹ (bệnh tai xanh). Đối với 2 loại virus trên là virus gây dịch bệnh nguy hiểm, gây lây lan dịch bệnh, thuộc diện phải công bố dịch.

Làm việc với lực lượng chức năng, ông Nguyễn Bá Minh khai nhận toàn bộ số hàng hóa trên được ông thu gom từ các chợ trên địa bàn xã Hữu Văn và một số xã lân cận thuộc huyện Chương Mỹ, với giá vài nghìn đồng/kg.

Số hàng hóa trên được ông tích trữ tại kho đông lạnh tại khu đất trang trại chăn nuôi của gia đình để làm thức ăn nuôi cá và bán cho các hộ gia đình nuôi cá có nhu cầu mua thịt làm thức ăn cho cá để kiếm lời.