Hà Nội
Nhiều trường đã tổ chức tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh, sinh viên. Ảnh: Ngọc Dũng

Chắt chiu từng nhóm đối tượng

Bảo hiểm Xã hội (BHXH) TP. Hà Nội luôn cố gắng chắt chiu từng nhóm đối tượng để tăng diện bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn. Tiêu biểu nhất là với nhóm học sinh, sinh viên (HSSV), liên tục từ nhiều năm nay, BHXH thành phố luôn cố gắng để đạt bao phủ rộng nhất ở nhóm này. BHXH TP. Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo công tác BHYT HSSV như ban hành các văn bản gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội và các đơn vị liên quan; chỉ đạo BHXH các quận, huyện, thị xã báo cáo, tham mưu UBND các quận, huyện thị xã giao chỉ tiêu tham gia BHYT cho các cơ sở giáo dục, có văn bản đôn đốc các cơ sở giáo dục có tỷ lệ tham gia BHYT HSSV chưa đạt 100%.

Đồng thời, BHXH TP. Hà Nội giao phòng nghiệp vụ phối hợp với BHXH các quận, huyện, thị xã cử cán bộ đến tận các trường học, đôn đốc, nắm bắt tình hình, hỗ trợ trong công tác BHYT HSSV, hướng dẫn kê khai, lập danh sách đúng quy định; kịp thời trích chuyển kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các trường.

Trong năm 2022-2023, tỷ lệ bao phủ BHYT HSSV của TP. Hà Nội đạt 98,8% tổng số HSSV, với hơn 2,2 triệu HSSV tham gia BHYT. Trong đó, nhiều quận, huyện đạt tỷ lệ bao phủ rất cao, chênh lệch giữa các địa bàn cũng không quá lớn. Tiêu biểu như các quận/huyện: Bắc Từ Liêm, Hoàn Kiếm đạt 100%; Long Biên, Quốc Oai, Thạch Thất đạt 99,9%; Đông Anh, Phúc Thọ, Hoàng Mai, Hà Đông đạt 99,8%.

Số lượng HSSV chiếm trên 25% dân số thành phố. Vì vậy, BHXH thành phố luôn chú trọng, cố gắng tăng và đạt bao phủ BHYT cao nhất ở nhóm này. Đây cũng là biện pháp để tác động tích cực, nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân trên địa bàn thành phố.

Nhà trường đóng vai trò quan trọng

Có thể khẳng định, công tác BHYT HSSV không thể đạt kết quả tốt nếu không có sự vào cuộc tích cực của ngành Giáo dục và Đào tạo nói chung và của các nhà trường nói riêng. Những năm qua, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố, phòng giáo dục và đào tạo các quận, huyện, thị xã đã tích cực phối hợp với cơ quan BHXH trong việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của phụ huynh và HSSV về trách nhiệm và quyền lợi khi tham gia BHYT…

Nhà trường và đội ngũ các thầy cô giáo đã thực hiện nghiêm túc và tích cực việc thu, nộp BHYT của học sinh, bảo đảm kịp thời và đầy đủ quyền lợi cho các em. Cùng với đó, các nhà trường đã tổ chức tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu. Các chương trình y tế trong nhà trường như: khám bệnh đau mắt hột học đường, nha học đường, khám sức khỏe... Học sinh đã được chăm sóc sức khỏe, sơ cấp cứu ốm đau, tai nạn tại y tế trường học, các bậc phụ huynh đã yên tâm, tin tưởng khi con cái học tập trong trường.

Bà Nguyễn Thị Hoa - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Dương Quang, huyện Gia Lâm cho biết, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã quán triệt trong chi bộ, đảng viên, giáo viên về công tác BHYT học sinh. Bên cạnh đó, nhà trường cũng đề ra những giải pháp cụ thể, phù hợp để vận động các em tham gia BHYT như cử giáo viên theo dõi thời hạn thẻ BHYT của học sinh nhằm thông báo phụ huynh tham gia BHYT liên tục để hưởng quyền lợi cao hơn và chẳng may học sinh ốm đau cũng giảm được gánh nặng cho gia đình.

Đồng thời, nhà trường linh hoạt trong cách vận động phụ huynh tham gia BHYT. Với các học sinh có điều kiện mà chậm tham gia BHYT, thì giáo viên chủ nhiệm tích cực đến tận gia đình tuyên truyền, vận động để gia đình hiểu về quyền lợi trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh. Với những gia đình thực sự có hoàn cảnh khó khăn, nhưng không thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, nhà trường phối hợp với ban đại diện phụ huynh học sinh vận động, kêu gọi các tổ chức, cá nhân hỗ trợ kinh phí để các em được tham gia BHYT.

Thời gian tới, BHXH thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về BHYT, về vai trò và tầm quan trọng của BHYT trong hệ thống an sinh xã hội; nâng cao nhận thức về việc tham gia BHYT HSSV; xác định rõ vai trò trách nhiệm của ban giám hiệu, đội ngũ giáo viên chủ nhiệm, nhân viên y tế cơ sở trong việc tổ chức thực hiện công tác y tế trường học đối với HSSV.

Đồng thời, BHXH thành phố tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành trong việc triển khai thực hiện BHYT HSSV, phối hợp với ngành y tế tổ chức tốt công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HSSV; tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong việc gia hạn, cấp thẻ BHYT HSSV, trọng tâm là giao dịch hồ sơ điện tử, hướng dẫn bổ sung số đinh danh cá nhân/căn cước công dân của người tham gia trong cơ sở dữ liệu của ngành BHXH Việt Nam, quản lý và cài đặt phê duyệt sử dụng ứng dụng VssID…

Nhiều trường có 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế

Một số trường đạt kết quả 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế có thể kể đến như: Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, Trường trung học cơ sở Chương Dương, Trường Đại học Khoa học tự nhiên; Trường Đại học Khoa học xã hội & nhân văn thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, Cao đẳng nghề Long Biên.