Ngày 4/9, Tổng cục QLTT cho hay, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên về việc thành lập 3 đoàn công tác giám sát những hoạt động kinh doanh xăng dầu trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh, trong ngày 3/9, đoàn công tác của tổng cục đã tiến hành kiểm tra 21 cửa hàng xăng dầu tại Hà Nội, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên.

Kết quả, trên địa bàn thành phố Hà Nội, đoàn đã di chuyển qua 5 cửa hàng kinh doanh xăng dầu tại các huyện Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn. Theo ghi nhận, đa số các cửa hàng đều hoạt động bình thường, nguồn xăng, dầu đủ để phục vụ nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, tại cửa hàng xăng dầu số 2 của Công ty cổ phần Nam Hồng, tại địa chỉ Km6, đường Bắc Thăng Long Nội Bài-Nam Hồng, Đông Anh, Hà Nội, có thương nhân phân phối là Công ty cổ phần vật tư thương mại Vĩnh Phúc đã hết mặt hàng xăng, chỉ còn kinh doanh dầu.

Hà Nội, Vĩnh Phúc: Một số cây xăng hết hàng để bán
Một cây xăng tại Vĩnh Phúc treo biển hết hàng để bán. Ảnh: CTV

Tại thời điểm đoàn có mặt, cửa hàng này không treo biển hết xăng để thông báo với người dân. Đội QLTT địa bàn đã tiến hành lập biên bản ghi nhận tình trạng hết xăng 2 lần vào 2 ngày liên tiếp 1-2/9/2022.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT Hoàng Ánh Dương đã chỉ đạo trực tiếp Đội QLTT phụ trách địa bàn để làm rõ lý do vì sao không có hàng để bán; do thiếu nguồn cung hay do hàng về không kịp, để có hướng xử lý.

Tại địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, lực lượng QLTT giám sát và ghi nhận 3/6 cửa hàng tại huyện Bình Xuyên và thành phố Phúc Yên thông báo hết mặt hàng xăng RON 95-III.

Các cửa hàng hết xăng đều là các cửa hàng nhượng quyền thương mại của Petrolimex Hà Nội gồm: Cửa hàng xăng dầu số 2 thuộc Chi nhánh Công ty TNHH Hoàng Vân-Vĩnh Phúc, phường Phúc Thắng, TP. Phúc Yên; Cửa hàng xăng dầu Hùng Vương, thuộc Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Hoài Nam, địa chỉ tổ 8, phường Hùng Vương, thành phố Phúc Yên; Công ty cổ phần thương mại dịch vụ Hồng Quân, địa chỉ thôn Hưởng Lộc, xã Đạo Đức huyện Bình Xuyên. Còn các mặt khác vẫn bán bình thường, không hạn chế số lượng bán ra cũng như thời gian bán hàng.

Tại địa bàn tỉnh Thái Nguyên, trong ngày 3/9, lực lượng QLTT đã giám sát hoạt động của 10 cửa hàng xăng dầu của huyện Phổ Yên, thành phố Sông Công, thành phố Thái Nguyên.

Đoàn công tác của Tổng cục QLTT cho hay, tại Thái Nguyên tình hình kinh doanh xăng dầu tương đối ổn định. Nhiều cửa hàng cũng như người tiêu dùng cho biết không gặp khó hoặc gián đoạn trong quá trình mua xăng dầu. Duy chỉ có một vài cửa hàng chỉ bán một loại xăng hoặc E5 RON 92 hoặc RON 95-III do “một cột bơm bị hỏng”.

Xác định xăng dầu tiếp tục là mặt hàng quan trọng, thu hút sự quan tâm, chú ý của nhiều tầng lớp xã hội, đặc biệt là người dân, từ nay đến hết năm 2022, lực lượng QLTT cho biết, tăng cường công tác quản lý địa bàn, triển khai đồng bộ, kịp thời các biện pháp nghiệp vụ, nắm chắc tình hình để phát hiện các thủ đoạn, phương thức trong kinh doanh, vận chuyển, phân phối, lưu thông mặt hàng xăng đầu, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các đối tượng gian lận thương mại, buôn lậu, kinh doanh xăng dầu giả, kém chất lượng...