Hải quan Hà Nội

Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội Nguyễn Văn Trường trao giấy khen cho các DN tiêu biểu. Ảnh: Hải Anh

Tại hội nghị, những thắc mắc của doanh nghiệp (DN) chủ yếu xoay quanh việc thực hiện hệ thống thông quan tự động (VNACCS/VCIS), đã được lãnh đạo Hải quan Hà Nội nhiệt tình giải đáp và đưa ra giải pháp tháo gỡ.

Ông Nguyễn Văn Trường, Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội cho biết, đơn vị luôn coi trọng công tác cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) của DN. Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã tổ chức nhiều cuộc đối thoại, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho DN, đặc biệt là trong giai đoạn triển khai VNACCS/VCIS hiện nay.

Trong giai đoạn đầu triển khai VNACCS/VCIS, trước những khó khăn, vướng mắc (lỗi trong khai báo dữ liệu hàng hóa, vướng mắc khi thực hiện quy trình mới, lỗi một số cấu phần hệ thống phần mềm khai báo…) phát sinh, đơn vị kịp thời tiếp nhận ý kiến của DN, linh hoạt có giải pháp xử lý công việc, không để ảnh hưởng đến hoạt động thông quan hàng hóa của DN; đồng thời báo cáo Tổng cục Hải quan để có hướng tháo gỡ.

Là đơn vị triển khai VNACCS/VCIS đầu tiên của ngành Hải quan, từ 1/4/2014 đến nay, Hải quan Hà Nội đã tiếp nhận 160.563 tờ khai của 5.274 DN…

Về cơ bản, việc vận hành VNACCS/VCIS tại Hà Nội dần ổn định, góp phần đảm bảo thu đúng, thu đủ vào ngân sách nhà nước.

Cơ quan hải quan và DN đã từng bước thành thạo với việc khai báo trên hệ thống. Quy trình vận hành VNACCS/VCIS cũng đã và đang được ngành Hải quan, Bộ Tài chính tháo gỡ, hoàn thiện.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Trường trao giấy khen của Hải quan Hà Nội cho 18 DN tiêu biểu, có kim ngạch XNK lớn, tham gia tích cực VNACCS/VCIS và hoàn thành tốt nghĩa vụ nộp thuế vào ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2014./.

Hải Anh