thuốc lá lậu

Cán bộ hải quan phát hiện thu giữ lô hàng thuốc lá nhập lậu trên biển Quảng Ninh. Ảnh: CTV Hải đội 1

Theo đánh giá của Tổng cục Hải quan, tình hình hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trong quý I/2021 có chiều hướng giảm so với cùng kỳ năm trước, nhưng tính chất vụ việc phức tạp, số lượng hàng hóa vi phạm bị giữ nhiều hơn.

Thủ đoạn của các đối tượng tinh vi hơn, với xu hướng chuyển từ các khu vực thuộc địa bàn của các cục hải quan có lưu lượng hàng hóa xuất nhập khẩu lớn sang các khu vực thuộc cục hải quan có lưu lượng hàng hóa xuất nhập khẩu ít hơn để tránh sự kiểm soát chặt chẽ từ lực lượng kiểm soát hải quan.

Các vụ việc bị phát hiện đa số là do các đối tượng thành lập các công ty ma, không hoạt động kinh doanh tại nơi đăng ký và lợi dụng vào hệ thống rủi ro phân luồng (xanh, vàng) để buôn lậu. Mặt hàng vi phạm chủ yếu là các hàng cấm, hàng nhỏ gọn có giá trị cao, dễ cất giấu như: ma túy; vũ khí; các sản phẩm động vật hoang dã nằm trong danh mục CITES như: sừng tê giác, ngà voi, vảy tê tê; điện thoại; thuốc lá; rượu...

Với quyết tâm ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu và gian lận thương mại, thống kê từ 15/12/2020 đến 15/3/2021, toàn ngành Hải quan đã chủ trì, phối hợp, phát hiện, bắt giữ, xử lý tổng số 3.242 vụ việc vi phạm, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính gần 979 tỷ đồng.

Kết quả, qua công tác xử lý vi phạm, cơ quan hải quan đã thu nộp ngân sách đạt 52,56 tỷ đồng; khởi tố 5 vụ, chuyển cơ quan khác kiến nghị khởi tố 23 vụ án hình sự./.

Ngọc Linh