sam sung

Nhiều công ty lớn của Hàn Quốc tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam. Ảnh: ĐT

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, với dự án của Công ty TNHH Samsung Display Bắc Ninh có tổng vốn đăng ký 1 tỷ USD góp phần đưa Hàn Quốc đứng vị trí số một về đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong 9 tháng năm 2014. Tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm của Hàn Quốc đạt 3,55 tỷ USD, chiếm 31,8% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam

Nhiều chuyên gia dự báo, Hàn Quốc sẽ giữ vững ngôi vị nhà đầu tư số một tại Việt Nam trong năm 2014. Nhận định này được đưa ra khi có nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc sau khi đã đầu tư tại Việt Nam cũng đang tiếp tục có ý định mở rộng đầu tư.

Bên cạnh đó, các dự án đầu tư có sức ảnh hưởng lớn, vốn cam kết lên đến hàng tỉ USD của tập đoàn điện tử Samsung, LG... đã kéo theo nhiều nhà cung cấp phụ tùng Hàn Quốc với quy mô đầu tư lớn không kém. Chỉ riêng hai tổ hợp sản xuất của Samsung ở Bắc Ninh đã kéo theo hơn 40 nhà cung cấp Hàn Quốc đi cùng. Hàng loạt tập đoàn về thương mại, dịch vụ, sản xuất khác như Lotte, chuỗi rạp chiếu phim CGV, CJ, Kumho... cũng đang mở rộng đầu tư vào Việt Nam.

Không chỉ là nhà đầu tư lớn nhất, Hàn Quốc là thị trường nhập khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam – đứng sau thị trường Trung Quốc. Hàng hóa từ Hàn Quốc nhập khẩu vào Việt Nam tăng dần qua từng năm. Năm 2013 nhập khẩu từ Hàn Quốc đạt 20,7 tỷ USD; 8 tháng đầu năm 2014 nhập khẩu đã lên tới 13,8 tỷ USD, tăng 4,36% so với cùng kỳ năm ngoái. Dự đoán cả năm, con số nhập khẩu cũng phải trên 21 tỷ USD.

Cơ cấu hàng hóa XNK giữa Việt Nam và Hàn Quốc có tính bổ sung, cơ bản không cạnh tranh trực tiếp. Việt Nam nhập khẩu từ Hàn Quốc sản phẩm công nghiệp hoàn chỉnh, có giá cao như: Máy vi tính, điện tử, linh kiện, ô tô nguyên chiếc, linh kiện ô tô, máy móc thiết bị phụ tùng, sắt thép, chất dẻo nguyên liệu, vải các loại, nguyên phụ liệu da giày, nhưng Việt Nam xuất khẩu chủ yếu là nông sản, sản phẩm gỗ, dệt may, giày dép.

Sau Hàn Quốc, Hồng Kông là nhà đầu tư lớn thứ hai đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 1,52 tỷ USD, chiếm 13,6% tổng vốn đầu tư. Tiếp theo là Nhật Bản, Singapore.

Trung Ninh