Hệ thống ATM toàn cầu đối mặt với nguy cơ về an ninh

: Hệ thống ATM toàn cầu sẽ đối mặt với nguy cơ về an ninh sau khi Microsoft ngừng nâng cấp hệ điều hành Windows XP đang được sử dụng ở phần lớn các cây ATM. -Ảnh CNBC/Getty Images

Microsoft đầu năm nay đã tuyên bố sẽ dừng cung cấp cập nhật cho Windows XP vào ngày 8/4 tới. Hệ điều hành này được giới thiệu năm 2001 nhưng nhiều công ty vẫn sử dụng phiên bản cũ vì chi phí cập nhật khá cao.

Cập nhật đối với hệ điều hành Windows XP là vô cùng cần thiết để tránh khỏi những nguy cơ về an ninh mạng.

Các ngân hàng đã lên kế hoạch nâng cấp lên hệ điều hành hiện đại hơn tuy nhiên với thông báo của Microsoft ngừng cập nhật, các thông tin ngân hàng có thể dễ bị đánh cắp hơn bao giờ hết, các chuyên gia vừa đưa ra lời cảnh báo.

Khoảng 95% hệ thống ATM trên toàn cầu đang chạy hệ điều hành Windows XP, theo NCR – công ty cung cấp máy ATM lớn nhất thế giới. NCR cũng đưa ra dự báo rằng, chỉ 1/3 số ATM này kịp nâng cấp lên phiên bản Windows cao hơn trước hạn mà Microsoft đưa ra.

Một số ngân hàng lớn đã cho đài CNBC biết rằng, họ đã thỏa thuận với Microsoft để tiếp tục nhân được hỗ trợ cập nhật cho Windows XP, như Ngân hàng Hoàng Gia Scotland và Lloyds.

Mai Linh (Theo CNBC)