Tham dự buổi làm việc còn có đại diện lãnh đạo các đơn vị, gồm: Tổng cục Thuế, Vụ Chính sách thuế, Vụ Pháp chế, Vụ Hành chính sự nghiệp, Cục Quản lý giám sát kế toán, kiểm toán, Văn phòng bộ.

Hội Tư vấn thuế Việt Nam cần tiếp tục phát huy công tác tuyên truyền về chính sách thuế
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Đức Minh

Thay mặt Hội Tư vấn thuế, bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam (VTCA), đã báo cáo kết quả hoạt động của hội qua 15 năm hình thành và phát triển. Đồng thời, bà cũng thay mặt VTCA đề xuất, kiến nghị với Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế để nghiên cứu cùng với việc triển khai Chiến lược cải cách thuế đến năm 2030, hoàn thiện các chính sách và cơ chế quản lý thuế; tiếp tục hoàn thiện khung khổ pháp lý cho hoạt động hành nghề làm thủ tục về thuế; từng bước xã hội hóa việc quản lý giám sát chất lượng hành nghề đại lý thuế thông qua hội nghề nghiệp.

Cũng thông qua buổi làm việc, VTCA đề nghị nhận được sự hỗ trợ của lãnh đạo Bộ Tài chính và các đơn vị thuộc Bộ Tài chính, trong việc chuẩn bị và tổ chức Đại hội VTCA lần thứ 4, nhiệm kỳ 2023 - 2028, dự kiến vào trung tuần tháng 4/2023.

Hội Tư vấn thuế Việt Nam cần tiếp tục phát huy công tác tuyên truyền về chính sách thuế

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Đức Minh

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đánh giá, trong thời gian qua, VTCA đã phát triển lớn mạnh, tập hợp được những người có trí tuệ, năng lực, tâm huyết. Hội đã có những đóng góp tích cực với lĩnh vực tài chính như: tổ chức các lớp nghiệp vụ về thuế; đóng góp ý kiến trong xây dựng chính sách thuế; đào tạo cán bộ; tuyên truyền, nâng cao về nhận thức về thuế... theo đúng chức năng, quyền hạn, nhiệm vụ quy định.

Bộ trưởng đề nghị, trong thời gian tới, VTCA cần tập trung tuyên truyền các chế độ chính sách thuế, phổ biến chính sách, đóng góp ý kiến xây dựng các luật thuế, nghị định liên quan.

Bộ trưởng cho biết, trong 2 năm tới, Bộ Tài chính phải soạn thảo, xây dựng 13 bộ luật, trong đó có 6 bộ luật thuế. Việc xây dựng luật tính đến sự phát triển trong lai, nên Bộ Tài chính sẽ tham vấn VTCA, các chuyên gia để hoàn thiện luật một cách đầy đặn, chính xác nhất để "mở đường cho tương lai".

Về tập huấn các chính sách thuế cho cộng đồng doanhh nghiệp, Bộ trưởng đề nghị Tổng cục Thuế phối hợp chặt chẽ với VTCA để tổ chức thực hiện. Theo Bộ trưởng, khi tập huấn được cho cộng đồng doanh nghiệp và hộ kinh doanh hiểu chính sách thuế sẽ giúp thực thi chính sách một cách hiệu quả.

Hội Tư vấn thuế Việt Nam cần tiếp tục phát huy công tác tuyên truyền về chính sách thuế
Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam Nguyễn Thị Cúc phát biểu và nêu kiến nghị, đề xuất tại buổi làm việc. Ảnh: Đức Minh

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc và đại diện các đơn vị thuộc Bộ Tài chính đã trao đổi, làm rõ các đề xuất của VTCA liên quan đến các nội dung nghiệp vụ, gồm: phát triển và quản lý hội viên; quy định miễn thi lấy chứng chỉ hành nghề; quy định người nộp thuế bắt buộc phải sử dụng dịch vụ đại lý thuế; mở rộng chức năng làm dịch vụ cho đại lý thuế...

Hội Tư vấn thuế Việt Nam cần tiếp tục phát huy công tác tuyên truyền về chính sách thuế

Công tác tuyên truyền chính sách thuế được VTCA thực hiện với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, vừa hướng dẫn trực tiếp cho doanh nghiệp vừa tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin, hội nghị, hội thảo trong nước, quốc tế. VTCA cũng thực hiện tốt vai trò phản biện xã hội thông qua tham gia, đóng góp, xây dựng chính sách, pháp luật thuế. Trong hội nhập, hợp tác quốc tế, VTCA đã mở rộng quan hệ hợp tác song phương, đa phương với các hiệp hội nghề nghiệp.