IMF công bố gói cứu trợ tài chính 18 tỷ USD cho Ukraine

Ảnh: Khalehtimes.com

Theo phái bộ của IFM, Nikolay Gueorguiev, gói cứu trợ này tương tự như gói cứu trợ từng cung cấp cho Ai-len và Hy Lạp sau khủng hoảng tín dụng năm 2007. Gói cứu trợ này sẽ nâng tổng số tiền hỗ trợ cho Ukraine trong vòng 2 năm tới lên 27 tỷ USD, bao gồm 14-18 tỷ USD từ IMF. Điều này đồng nghĩa IMF có quyền áp đặt các cải cách để đưa nước này trở lại tình trạng ổn định tài chính.

IMF cho biết các bên liên quan đã mất vài tuần để đàm phán các điều khoản của gói cứu trợ này vì sự bấp bênh của nền kinh tế Ukraine.

Theo ông Gueorguiev, tỷ giá hối đoái quá cao và cố định gần đây đã khiến thâm hụt tài khoản hiện tại của nước này lên đến hơn 9% tổng sản phẩm quốc nội (GDP ), cũng như khả năng cạnh tranh thấp dẫn đến sự trì trệ trong xuất khẩu và GDP.

Một trong những điều kiện chủ chốt của thỏa thuận này là việc nhất trí tăng mạnh giá khí đốt tự nhiên ở thị trường trong nước lên đến 50%. Tuy nhiên, IMF cũng sẽ nhân rộng bảo trợ xã hội trước động thái tăng giá này.

IMF cho rằng cải cách là cần thiết để nâng cao quản trị, tăng cường minh bạch và cải thiện môi trường kinh doanh cho Ukraine.

Định chế tài chính này thông báo sẽ chú trọng vào các tài khoản của công ty dầu khí quốc gia Naftogaz Ukrainy. IMF cũng sẽ ban hành luật mới chống tham nhũng vốn nổi tiếng tại nước này.

Tuy nhiên, Trưởng ban nghiên cứu các thị trường mới nổi tại Ngân hàng Standard Charter - Timon Ash cho biết, Ukraine sẽ cần nhiều hơn số tiền này, đặc biệt sau khi Naftogaz công bố khoản thâm hụt hơn 80 tỷ hryvnia tương đương 7 tỷ USD.

Hồi đầu tháng, chính quyền mới ở Kiev do phương Tây hậu thuẫn cho biết đang tìm kiếm khoản viện trợ từ IMF trị giá 15-20 tỷ USD nhằm cân đối thu chi và trả các khoản vay nước ngoài sắp đến hạn./.Vũ Hoa (Theo CNBC)