anh

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 khi di chuyển trên đường phố tại London, Anh

IMF đánh giá kinh tế Anh sẽ phục hồi nhờ chương trình tiêm chủng hàng đầu thế giới của nước này và chi tiêu ngân sách lớn.

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới, IMF nhận định trong số các nền kinh tế phát triển, Anh sẽ ghi nhận mức tăng trưởng nhanh nhất vào năm 2022, đạt 5,3% trong năm nay và 5,1% vào năm 2022.

Đây là mức tăng trưởng mạnh nhất kể từ năm 1988, nhưng nước này sẽ không đạt được mức tăng trước đại dịch cho tới năm sau.

IMF nâng mức dự báo tăng trưởng kinh tế Anh sau khi hàng triệu người dân nước này được tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 và Bộ trưởng Tài chính Anh công bố gói cứu trợ kinh tế bổ sung vào tháng 3/2021. IMF hiện dự kiến mức tăng trưởng của Anh cao hơn 0,8 điểm phần trăm so với dự đoán trước đây vào đầu năm.

Theo chuyên gia kinh tế Gita Gopinath của IMF, Anh đang làm rất tốt trên mặt trận tiêm chủng và nước này được kỳ vọng sẽ hoàn thành việc tiêm chủng cho người trưởng thành trong tháng 7 tới. Trong trường hợp này, nền kinh tế sẽ mở cửa vào thời điểm đó và hứa hẹn nhiều triển vọng.

IMF dự kiến tăng trưởng toàn cầu sẽ phục hồi trở lại mức 6% trong năm nay và tăng trưởng GDP đạt mức 4,4% vào năm sau, cao hơn mức dự báo hồi tháng 1.

Nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ dự báo đạt mức tăng trưởng 6,4% trong năm nay, trong khi khu vực EU dự kiến sẽ tăng ở mức khiêm tốn hơn với 4,4% trong năm 2021 nhờ vào sự phục hồi nhanh của Italy.

IMF cho biết, nhờ những phản ứng chính sách chưa từng có tiền lệ của các nước mà cuộc suy thoái kinh tế do COVID-19 gây nên có khả năng sẽ để lại những hậu quả nhỏ hơn so với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008./.

Theo TTXVN