Japan Post dự kiến thu về 11,5 tỷ USD sau khi lên sàn

Ảnh: BBC

Đối với riêng tại đất nước Mặt Trời Mọc thì kế hoạch niêm yết của gã khổng lồ có sở hữu của chính phủ Nhật Bản này sẽ là một nguồn thu hút vốn lớn nhất trong hơn 30 năm qua.

Việc bán cổ phần của Japan Post là nhằm thúc đẩy nền kinh tế và thị trường chứng khoán của Nhật Bản sau khi kinh tế của quốc gia đứng thứ 3 thế giới này tiếp tục trì trệ trong quý II năm nay và đang là một trở ngại cho chính sách cải cách của chính phủ.

Tổng thư ký Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, việc chào bán cổ phiếu của Japan Post nhằm mục tiêu khuyến khích một sự thay đổi của dòng tiền từ các khoản tiền tiết kiệm và tiền gửi ngân hàng để đổ vào thị trường chứng khoán.

Thông tin đầu tháng này cho thấy nền kinh tế của Nhật Bản mới chỉ bị thu hẹp 0,3% trong quý II vừa qua, nhỏ hơn so với tính toán ban đầu là 0,4%.

Những biến động của thị trường tiền tệ toàn cầu đã gây ra những ảnh hưởng đáng kể cho thị trường tài chính Nhật Bản, và nền kinh tế của đất nước phù tang có thể bị thu hẹp thêm 0,5%, nhưng theo các chuyên gia phân tích cho biết họ vẫn chưa cần phải đưa ra những cảnh báo đáng kể nào về những lo ngại của nền kinh tế.

Xuất khẩu và chi tiêu tiêu dùng nội địa chậm chạp là những nguyên nhân lớn nhất cho sự sụt giảm tăng trưởng của kinh tế Nhật Bản. Tiêu dùng trong nước hiện đang chiếm tỷ trong 60% nền kinh tế của Nhật.

Báo cáo cho biết khoảng 80% số cổ phần trong Japan Post Holdings sẽ được bán ra cho các nhà đầu tư trong nước.

Gã khổng lồ của nước Nhật

Japan Post quả thật là một siêu tập đoàn tại Nhật Bản, doanh nghiệp đầu ngành bưu chính này được điều hành bởi CEO Toru Takahashi với số nhân viên cực kỳ đông đảo lên tới 195.000 người và 24.000 bưu cục trên toàn lãnh thổ của đất nước mặt trời mọc.

Ngoài mảng bưu chính thì Japan Post còn đang kiểm soát ngân hàng lớn nhất của nước này là Japan Post Bank và công ty bảo hiểm lớn nhất Nhật Bản là Japan Post Insurance.

Tháng hai vừa qua thì tập đoàn khổng lồ của Nhật Bản đã đưa ra một đề nghị lên tới 5,1 tỷ USD để mua lại công ty vận tải và hậu cần lớn nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Úc là Toll Holdings.

Thương vụ này cuối cùng đã được chốt ở mức 4,6 tỷ USD vào tháng năm vừa qua và đã đưa Japan Post trở thành một thế lực trong lĩnh vực kho vận hàng đầu thế giới.

The Japan Post đã vươn thêm sức mạnh của mình vào thị trường thứ ba là thị trường kho vận, bên cạnh 2 lĩnh vực nặng ký khác là ngân hàng và bảo hiểm./.

Quang Minh (Theo BBC)