nông sản

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT trao quà cho người lao động TP. Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh). Ảnh: Minh Sáng

Kết nối, hỗ trợ 911 đầu mối cung cấp nông sản và thực phẩm

Đánh giá tình hình kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Chính phủ trong tuần qua, Tổ công tác phía Nam (Tổ công tác 970) của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết đã đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ số như sử dụng trang web, zalo vào kết nối cung cầu và đã mang lại hiệu quả thiết thực.

Tính đến ngày 8/8, trang web kết nối cung cầu của Tổ công tác 970 (htx.cooplink.com.vn) có 1.144 đơn vị đăng kí và truy cập thường xuyên, gồm: 911 đầu mối bán/cung cấp hàng hóa, chiếm 80%; 141 đơn vị mua nông sản, chiếm 12,3%; 72 cơ quan nhà nước, chiếm 6% và 20 đơn vị khác như trưởng ấp, người hỗ trợ nông dân đăng bán hàng. Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu nông thủy hải sản thông qua trang web kết nối cung cầu để nhờ tổ công tác kết nối xây dựng vùng nguyên liệu đạt chất lượng cao để xuất khẩu trong tương lai.

Đồng thời, có 911 đầu mối cung cấp nông sản và thực phẩm đăng kí qua tổ công tác. Các đầu mối cung cấp hàng hóa rất đa dạng gồm: 295 hợp tác xã, chiếm 32,4%; 343 tổ hợp tác, hộ gia đình và trang trại, chiếm 37,7%; 172 doanh nghiệp, chiếm 18,9%; 75 cơ sở kinh doanh nhỏ chiếm 8,2%; 6 ban quản lý chợ, chiếm 0,7% và 20 đơn vị khác, chiếm 2,2%.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam - Tổ trưởng Tổ công tác 970, nhận định: "Việc ứng dụng công nghệ số như sử dụng trang web kết nối cung cầu, hướng dẫn người dân sử dụng zalo và website vào kết nối cung cầu mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. Theo đó, số liệu báo cáo nhanh, chính xác, phân tích và dự báo được xu hướng cung cầu hàng hóa; người mua và người bán tiếp cận thông tin đầy đủ gồm tên hàng, sản lượng, tên người liên hệ, số điện thoại liên lạc nên việc mua bán diễn ra thuận lợi cho cả người mua và người bán".

Trước đó, ngày 7/8, Tổ công tác 970 và đại diện TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp trao 4.500 phần quà của đợt 2 trong tổng số 10.000 phần quà Tổ công tác 970 đã kết nối, huy động được cho các công nhân lao động ở Thủ Đức. Đợt 3, tổ công tác dự kiến sẽ trao 4.500 suất quà, gồm những nhu yếu phẩm thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày như gạo, trứng, rau, thịt. Tổng trị giá của 10.000 phần quà là 5 tỷ đồng.

Ưu tiên tiêm vắc-xin cho lực lượng trong chuỗi cung ứng

Tuy nhiên, Tổ công tác 970 cũng cho rằng, sản xuất nông nghiệp ở các tỉnh Nam bộ đang gặp rất nhiều khó khăn bởi dịch bệnh Covid-19. Nhiều vùng nguyên liệu bị phong tỏa do giãn cách, việc thu hoạch và sản xuất bị ảnh hưởng, công suất tại các nhà máy chế biến nông lâm thủy sản giảm mạnh. Đồng thời, do tâm lý lo sợ dịch bệnh, chính quyền cơ sở nhiều nơi còn cứng nhắc trong khâu tổ chức sản xuất, thu hoạch, thu mua, lưu thông vận chuyển hàng hóa và vật tư nông nghiệp...

Để tháo gỡ khó khăn trong việc kết nối cung cầu, tạo điều kiện thuận lợi trong khâu lưu thông hàng hóa, tiêu thụ nông sản, Thứ trưởng Trần Thanh Nam đề nghị các tỉnh, thành phố khu vực Nam bộ cần ưu tiên tiêm vắc-xin cho lực lượng trong chuỗi sản xuất và chuỗi cung ứng trong thời gian giãn cách bởi các lực lượng này đang duy trì sản xuất và xuất khẩu cho cả nước.

Cụ thể, đối với thu hoạch lúa và các nông sản khác, các tỉnh cần thành lập các tổ, đội tại chỗ như đội bốc xếp, đội ghe, đội xe, đội máy cắt tại địa phương. Các đội xử lý tại chỗ được ưu tiên tiêm ngừa vắc-xin và test covid-19 định kỳ, trang bị dụng cụ hỗ trợ phòng chống dịch. Đội ngũ thu hoạch, thu mua nông sản cũng được ưu tiên tiêm vắc-xin và cấp phép tạo điều kiện được di chuyển đến những nơi theo lịch trình và yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt phòng chống dịch.

Trong lĩnh vực thủy sản, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cũng nêu rõ, các tỉnh có 2 khó khăn cần ưu tiên tháo gỡ. Thứ nhất, khâu vận chuyển, kể cả đường bộ và đường thủy cần tiếp tục được thông suốt để đảm bảo sản xuất. Thứ hai, nhà máy chế biến là khâu đặc biệt quan trọng trong chuỗi thủy sản. Do thiếu công nhân, không đáp ứng yêu cầu “3 tại chỗ”… nên một số nhà máy phải tạm ngừng hoạt động đang gây khó khăn cho các cơ sở nuôi đến kỳ phải thu hoạch sản phẩm.

Các tháng cuối năm 2021 là thời kỳ thu hoạch chính đối với tôm, cá tra. Để giải quyết vấn đề này, ông Trần Thanh Nam đề nghị các tỉnh, thành phía Nam cần có cơ chế phối hợp với nhau để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp để duy trì hoạt động của nhà máy chế biến...

Đối với lĩnh vực chăn nuôi gia súc gia cầm, tổ công tác dự báo lượng gia cầm vào đàn thấp, có thể có một đợt khủng hoảng thiếu gia cầm vào dịp tết. Tổ công tác cũng yêu cầu các tỉnh phía Nam cần có biện pháp cải thiện chuỗi cung ứng cho sản phẩm chăn nuôi, đặc biệt là tăng lưu thông và chế biến, cấp đông khi giá gia cầm hạ quá thấp…/.

Ngoài kết nối tiêu thụ nông sản, Tổ công tác 970 còn nhận được các đề xuất của 2 doanh nghiệp cung cấp vắc-xin của Mỹ mong muốn được kết nối để bán vắc-xin và các bộ test nhanh Covid-19 có xuất xứ từ Mỹ cho các nhà máy chế biến nông thủy - hải sản có nhiều công nhân và cho các nơi sản xuất nông nghiệp cần mua gấp các loại vắc-xin và bộ test nhanh Covid-19 có xuất xứ từ Mỹ. Tổ công tác đang xác minh tính xác thực để có báo cáo đề xuất với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19..

Khánh Linh