xuất khẩu

Năm 2017, xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Đông Nam Á tăng 10,4% so với năm 2016. Ảnh: TL

Trong số các nước Đông Nam Á, Thái Lan là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trong năm qua. Kim ngạch XK của Việt Nam sang thị trường này ước đạt 4,8 tỷ USD, tăng 29% so với cùng kỳ năm 2016. Các mặt hàng góp phần vào tăng trưởng chung trong XK sang Thái Lan trong năm 2017 gồm có: Điện thoại và linh kiện, dầu thô, xơ sợi, hạt điều, sắt thép các loại, dây điện và cáp điện.

Một số mặt hàng XK chủ lực của Việt Nam vẫn duy trì kim ngạch tăng trưởng nhưng thấp hơn mức tăng trung bình gồm: Hàng dệt may, máy móc thiết bị dụng cụ, máy vi tính và linh kiện, phương tiện vận tải và phụ tùng, hàng thủy sản, sản phẩm từ sắt thép,

Bộ Công thương đánh giá, nhiều mặt hàng XK là thế mạnh của Việt Nam sang Thái Lan hiện còn chiếm thị phần khiêm tốn, có thể tăng thị phần trong thời gian tới như hàng thủy sản, trái cây tươi, sắt thép các loại, sản phẩm từ sắt thép, dây điện và cáp điện, sản phẩm gốm sứ, gỗ và sản phẩm gỗ.

Một số mặt hàng như dệt may và giày dép hiện vẫn có cơ hội XK tốt sang thị trường Thái Lan do nước này có xu hướng dịch chuyển sang lĩnh vực khác có giá trị gia tăng cao hơn (Thái Lan trước đây cũng chủ yếu đi gia công cho các hãng nước ngoài). Bên cạnh đó, một số sản phẩm Việt Nam có thế mạnh nhưng chưa có kim ngạch XK đáng kể vào Thái Lan, chẳng hạn như mặt hàng sữa và sản phẩm sữa, hàng thủ công mỹ nghệ, trang trí nội thất. Đây là những sản phẩm Việt Nam cần nghiên cứu thị trường, tìm hiểu tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ doanh nghiệp XK sang Thái Lan”.

Đối với thị trường Malaysia, kim ngạch XK ước đạt 4,2 tỷ USD, tăng 27% so với năm 2016. Bộ Công thương nhận định, sự tăng trưởng XK sang thị trường Malaysia là do sự tăng trưởng tương đối đồng đều đối với các mặt hàng XK chính như: Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, điện thoại di động và linh kiện, dầu thô, sắt thép các loại, máy móc thiết bị, dụng cụ phụ tùng, thủy tinh và các sản phẩm thủy tinh, than đá…

Đáng chú ý là XK gạo sang Malaysia đã tăng vọt so với năm trước (ước đạt 216 triệu USD, tăng 84%), nguyên nhân là Malaysia đã tiếp tục mua lượng gạo lớn từ Việt Nam theo hợp đồng tập trung trong năm nay./.

Bùi Tư