Chỉ số niềm tin kinh doanh dựa trên khảo sát hàng tháng của hơn 7.000 doanh nghiệp đã giảm từ 106,3 xuống còn 104,7 điểm. Dự báo của Reuters trước đó cho thấy chỉ số này giảm nhẹ xuống mức 105,7 điểm.

Viện nghiên cứu Kinh tế (Ifo) có trụ sở tại Munich cho biết: “Nền kinh tế Đức không còn vận hành êm xuôi nữa”. Cuộc khảo sát này chỉ ra rằng, chỉ số niềm tin đang giảm ở tất cả các ngành trong nền kinh tế.

Nền kinh tế trước khi bước vào "mùa đông bất thường" này cũng đã từng có giai đoạn phát triển nóng, thúc đẩy các hoạt động xây dựng. Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế trong quý 2 giảm còn 0,4%, dẫn đến những cảnh báo về rủi ro suy thoái.

Cuộc khủng hoảng tại Ukraine và sự chững lại phục hồi của nền kinh tế châu Âu được xem như là những yếu tố chính đằng sau sự suy giảm này.

Chuyên gia kinh tế tại Ifo, Klaus Wohlrabe dự báo tăng trưởng kinh tế Đức trong quý 3 sẽ là 0% trong khi GDP cả năm sẽ khoảng 1,5%.

Trong khi các dữ liệu khác cho thấy nền kinh tế này vẫn còn tăng trưởng mạnh mẽ thì chỉ số niềm tin lại cho thấy bức tranh u ám trong nhiều tháng./.

Vũ Hoa (theo Independent)