tiem

Đẩy nhanh triển khai tiêm chủng giúp Việt Nam tiến nhanh tới giai đoạn hậu Covid-19. Ảnh minh họa: TL

Tiêm chủng là “đáp án” tốt nhất để trở lại bình thường

Hai giảng viên và nghiên cứu viên Khoa Kinh doanh và Quản trị, Đại học RMIT - TS. Greeni Maheshwari và TS. Daniel Borer nhấn mạnh, tiêm chủng là đáp án tốt nhất để khôi phục nền kinh tế đang bị tổn thương và trở lại cuộc sống bình thường.

TS. Daniel Borer đặc biệt chỉ ra rằng, việc tiêm phòng có thể giúp giảm thiểu rủi ro do gián đoạn nguồn cung ở các khu công nghiệp. Dịch bùng phát dữ dội trở lại khiến năng suất làm việc giảm và các nhà máy trong lĩnh vực sản xuất tại Việt Nam - nơi nhà cung cấp cho nhiều công ty toàn cầu đặt nhà máy - hoạt động dưới công suất.

“Tiêm phòng là chìa khóa để đưa toàn bộ các hoạt động kinh tế quay lại. Việt Nam sẽ gặp bất lợi nếu chuỗi cung ứng bị gián đoạn và tiếp tục đóng cửa biên giới với các doanh nghiệp nước ngoài như một biện pháp ngăn chặn lây lan vi rút, trong khi các nước khác trong khu vực đã mở cửa nhờ tiêm chủng thành công” - TS. Daniel Borer nhấn mạnh.

Theo TS. Greeni Maheshwari, hàng trăm ngàn công nhân sản xuất được tiêm vắc- xin sẽ giúp duy trì sản xuất. Việc tiêm chủng sẽ có lợi với các nhà máy, nơi hàng ngàn công nhân làm việc trong khoảng cách gần. Đợt tiêm chủng này sẽ giúp chống lại vi- rút và đảm bảo sức khỏe tốt cho người lao động, từ đó nâng cao sản xuất và thúc đẩy nền kinh tế nói chung.

Suốt thời điểm xáo trộn và bất ổn này, TS. Maheshwari ca ngợi cộng đồng Việt Nam đã chung tay cùng Chính phủ chống dịch bằng cách hỗ trợ cho chương trình tiêm chủng, thông qua đóng góp vào Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19.

Trong đợt triển khai tiêm chủng Covid-19, TS. Daniel Borer đánh giá, một thách thức mà Việt Nam phải đối mặt hiện nay là khôi phục kinh tế dần dần nhưng vẫn đảm bảo an toàn khi số người được tiêm chủng ngày càng tăng. Theo ông, miễn dịch cộng đồng được cho là đạt khi 60 - 80% dân số được tiêm chủng đầy đủ. Nếu Việt Nam chờ để đạt miễn dịch cộng đồng trước khi khôi phục kinh tế, thì những tháng quý giá sẽ mất đi và nhiều công ty có thể sẽ phá sản.

“Chính phủ Việt Nam có thể triển khai một hệ thống với doanh nghiệp có 60% nhân viên được tiêm chủng đầy đủ trở lại hoạt động bình thường. Việc quản lý vi mô ở cấp độ doanh nghiệp sẽ cho phép tăng tái thiết hoạt động của các công ty và phục hồi kinh tế, đồng thời vẫn hạn chế ở những lĩnh vực số lượng được tiêm chủng ít hơn” - TS. Daniel Borer chia sẻ thêm.

Duy trì lợi thế thu hút đầu tư nước ngoài giai đoạn hậu Covid-19

Theo TS. Maheshwari, dù hầu hết các doanh nghiệp đang gặp trở ngại lớn, nhưng Việt Nam vẫn ghi nhận mức xuất siêu khoảng 370 triệu USD trong 5 tháng đầu năm 2021, còn mức nhập siêu chỉ 2 triệu USD trong tháng 5/2021. Bà Maheshwari tin rằng, Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài và nền kinh tế nước nhà sẽ tăng trưởng trở lại khi các chiến dịch tiêm chủng thần tốc hoàn thành.

TS. Maheshwari nhận định: “Dù vốn FDI đã giảm đáng kể do suy thoái kinh tế toàn cầu nghiêm trọng, Việt Nam vẫn là một quốc gia hấp dẫn với các nhà đầu tư. Việt Nam đã phục hồi thành công ở 3 đợt bùng phát trước, do đó một khi làn sóng thứ 4 được kiểm soát, sẽ không để lại nhiều tác động đến nền kinh tế trong tương lai. Triển khai tiêm chủng cũng sẽ giúp một số ngành như sản xuất và du lịch phục hồi hoạt động. Điều này sẽ mang lại tác động tích cực đến tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam trong thời gian tới”.

Tiến tới giai đoạn hậu Covid-19, TS. Maheshwari đề xuất một số biện pháp giúp Việt Nam duy trì vị trí trung tâm sản xuất của thế giới và thu hút đầu tư nước ngoài.

Theo đó, để thu hút đầu tư nước ngoài vào hạ tầng, cần thúc đẩy hoặc thực hiện phát triển một số mảng như cải thiện các cơ sở cảng biển, phát triển cảng biển mới, tiếp tục xây dựng đường sá, đường cao tốc và thành lập các khu kinh tế mới. Bên cạnh đó, việc áp dụng các chính sách thân thiện với nhà đầu tư bằng cách gỡ bỏ bớt các rào cản quan liêu giúp giảm thời gian thành lập doanh nghiệp có thể thúc đẩy ý định đầu tư vào Việt Nam của các nhà đầu tư./.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Thảo Miên