Bên trong nhà máy Đông dược Ladophar khu công nghiệp Phú Hội

Bên trong nhà máy Đông dược Ladophar khu công nghiệp Phú Hội - huyện Đức Trọng, Lâm Đồng.

Mặc dù mới chỉ đạt 86% chỉ tiêu phấn đấu của địa phương nhưng với tỷ lệ trên, kết quả của Lâm Đồng được cho là một trong số ít các địa phương đạt được trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Thu từ đất nổi trội

Gần 9 tháng qua, cũng như các địa phương khác trong cả nước bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, hầu hết các cơ sở sản xuất, kinh doanh của tỉnh Lâm Đồng đều gặp rất nhiều khó khăn trong tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm do hàng hóa tiêu thụ chậm. Một số doanh nghiệp đã tạm ngưng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng so với thời gian chưa có dịch bệnh xảy ra, do phải lưu kho hàng. Nhờ chủ động triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ, phù hợp với tình hình thực tế trong điều kiện vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội vừa chống dịch hiệu quả nhất là thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ, đến thời điểm này Lâm Đồng đã đạt nhiều kết quả khả quan trong thực hiện cả hai mục tiêu trên.

Trong hoạt động thu ngân sách, cũng tại thời điểm này tỉnh Lâm Đồng là một trong số ít các tỉnh, thành phố trong cả nước đã hoàn thành 100% chỉ tiêu pháp lệnh Bộ Tài chính giao với tổng thu đến ngày 16/9 là 7.992/7.985 tỷ đồng và tăng 20% so với cùng kỳ năm 2020. Theo Cục trưởng Cục Thuế Lâm Đồng Trần Phương, bên cạnh một số nguyên nhân được cho là “thiên thời, địa lợi” như: ngăn chặn, khống chế dịch hiệu quả, hoạt động sản xuất, kinh doanh tương đối ổn định hơn so với nhiều địa phương khác thì còn có yếu tố chủ quan, phát huy tốt nội lực trong hoạt động thu ngân sách.

Theo đó, để đạt được kết quả trên, ngay từ đầu năm ngành Thuế Lâm Đồng đã nhận định được khó khăn và đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp quản lý thuế đi đôi với tăng cường hỗ trợ người nộp thuế trên địa bàn. Trọng tâm là thực hiện kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ công tác kê khai thuế của người nộp thuế; tập trung kiểm tra các tờ khai có dấu hiệu rủi ro, những lĩnh vực kinh doanh có dấu hiệu tiềm ẩn kê khai không đủ thuế; rà soát tình hình tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, cổ tức, lợi nhuận còn lại của năm 2020 để chủ động đôn đốc doanh nghiệp nộp số thuế thu nhập doanh nghiệp… phát sinh các quý năm 2021 sát với thực tế của hoạt động kinh doanh. Đồng thời kiên quyết xử phạt đối với các trường hợp vi phạm quy định về kê khai thuế, thực hiện ấn định thuế đối với người nộp thuế vi phạm pháp luật về thuế theo đúng qui định của Luật Quản lý thuế.

Trong số hàng chục khoản thu, sắc thuế thu đạt và vượt tiến độ đề ra hàng tháng, hàng quý, các khoản thu từ đất được đánh giá là nổi trội nhất, đóng góp cho kết quả chung của tổng thu ngân sách. Cộng hưởng đà hồi phục từ cuối năm 2020, thị trường bất động sản, hoạt động chuyển nhượng vốn, sáp nhập gia tăng làm phát sinh tăng thu lớn cho ngân sách nhà nước (NSNN). Đến giữa tháng 9/2021 các khoản thu từ đất do ngành Thuế Lâm Đồng thực hiện (bao gồm thu tiền đấu giá đất, thuê đất, sử dụng đất…) đã đạt 1.609 tỷ đồng, bằng 121% chỉ tiêu pháp lệnh, đạt 135% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó các khoản thu do ngành Hải quan thực hiện (bao gồm thuế xuất nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng) đến thời điểm hiện tại cũng đã đạt 270 tỷ đồng, đạt 100% chỉ tiêu pháp lệnh, đạt 163% so với cùng kỳ.

Đẩy mạnh tăng thu để bù chi

Năm 2021, với mục tiêu phấn đấu tổng thu NSNN trên địa bàn tỉnh đạt 10.300 tỷ đồng, đạt 129% dự toán trung ương, 111% dự toán địa phương nhằm bù lại những khoản chi ngân sách khá lớn dành cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong điều kiện ngân sách trung ương cũng như địa phương hạn hẹp, khó khăn, ngành Thuế Lâm Đồng đang tiếp tục đẩy mạnh khai thác các nguồn thu, tiềm năng dư địa để bổ sung cho NSNN trong những tháng cuối năm.

Nhận định của lãnh đạo tỉnh cũng như ban lãnh đạo Cục Thuế Lâm Đồng, trong những tháng cuối năm, tình hình thu NSNN đứng trước những khó khăn, thách thức lớn, nhất là tình hình dịch Covid-19 vẫn còn tiếp tục diễn biến phức tạp, năng lực nội tại của nền kinh tế còn thấp, dịch bệnh, đời sống một bộ phận dân cư còn nhiều khó khăn, nếu dịch bệnh không được sớm kiểm soát sẽ ảnh hưởng lớn đến kinh tế và thu NSNN trong thời gian tới.

Tuy nhiên bên cạnh những khó khăn rào cản, trong những tháng cuối năm, thời tiết Lâm Đồng nắng ráo, tạo điều kiện cho nguồn nguyên liệu đầu vào cho ngành công nghiệp chế biến, chế tạo như chè, cà phê, tơ, rau, quả... tương đối đảm bảo cung ứng đủ cho các đơn vị sản xuất trong tỉnh; giá cả sản phẩm ổn định ở mức cao thuận lợi đến hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn. Nếu dịch Covid -19 được khống chế trong tháng 9, những yếu tố trên sẽ là cơ hội thuận lợi cho kinh tế Lâm Đồng phát triển, sẽ phát sinh nguồn thu bổ sung cho ngân sách. Đây cũng là nhận định không chỉ của riêng ngành Thuế mà của lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng trong chỉ đạo khôi phục phát triển kinh tế những tháng cuối năm của địa phương này.

Theo Cục trưởng Trần Phương, trong quý IV/2021 đơn vị đẩy mạnh đợt thi đua nước rút để phấn đấu hoàn thành thu NSNN ở mức cao nhất trong điều kiện có thể. “Ngành thuế tiếp tục tăng cường quản lý chặt chẽ công tác hoàn thuế, đảm bảo việc hoàn thuế đúng đối tượng, theo đúng chính sách pháp luật thuế của Nhà nước, tạo điều kiện cho người nộp thuế có thêm nguồn lực tài chính cho sản xuất, kinh doanh. Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm đối với các hành vi gian lận, thu hồi đầy đủ số tiền hoàn thuế bị gian lận vào NSNN” - Cục trưởng Trần Phương cho biết thêm.

Cũng theo Cục trưởng Trần Phương, đơn vị luôn chủ động bám sát diễn biến thu, dự báo sát tình hình phát triển nền kinh tế và khả năng thu NSNN năm 2021, tiếp tục tiến hành các giải pháp hỗ trợ về thuế cho doanh nghiệp nhanh chóng khôi phục đà tăng trưởng kinh tế, tạo nguồn tăng thu cho NSNN. Đặc biệt, theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách, đánh giá, phân tích cụ thể từng địa bàn, từng khu vực, từng sắc thuế, tổng hợp báo cáo kịp thời kết quả thu, qua đó xác định các nguồn thu còn tiềm năng, các lĩnh vực, loại thuế còn thất thu để kịp thời đề xuất và triển khai các giải pháp quản lý thu hiệu quả. Mặt khác, kiến nghị với UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, các cấp ở địa phương cùng phối hợp với cơ quan thuế để tăng cường quản lý thu, đẩy mạnh các biện pháp chống thất thu ngân sách...

Triển khai đồng bộ các giải pháp hoàn thành vượt chỉ tiêu thu ngân sách năm 2021

Trước những khó khăn do tình hình dịch bệnh, để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2021, ngành Thuế Lâm Đồng đang dồn mọi nguồn lực, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý thu trong các tháng cuối năm, phấn đấu hoàn thành vượt chỉ tiêu được giao ở mức cao nhất.

Gia Cư