Lần đầu tiên Quỹ tiền tệ quốc tế có hai lãnh đạo cao nhất là nữ
Bà Gita Gopinath phát biểu trong cuộc họp báo ở Washington, DC, Mỹ.

Như vậy, đây là lần đầu tiên IMF có hai lãnh đạo cao nhất là phụ nữ.

Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva cho biết bà Gopinath là "người phù hợp vào đúng thời điểm" để đảm nhận vai trò lãnh đạo cấp cao của IMF.

Bà Georgieva nhấn mạnh: "Đặc biệt trong bối cảnh đại dịch làm gia tăng quy mô và phạm vi của các thách thức kinh tế vĩ mô mà các nước thành viên của IMF phải đối mặt, tôi tin rằng bà Gita Gopinath - người được mọi người công nhận là một trong những nhà kinh tế vĩ mô hàng đầu thế giới - chính là người có kiến thức chuyên môn mà chúng ta cần để đảm nhận vai trò FDMD tại thời điểm này".

Bà Georgieva khẳng định với những kỹ năng và nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại IMF, chuyên gia kinh tế trưởng Gopinath là "người duy nhất đủ tiêu chuẩn".

Tổng Giám đốc IMF nhấn mạnh: "Bà Gopinath đã thể hiện khả năng lãnh đạo, giúp nền kinh tế toàn cầu và IMF giải quyết những khó khăn trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất từ trước tới nay”.

Sinh ra ở Ấn Độ, đồng thời là công dân Mỹ, nhà kinh tế học Gopinath được bổ nhiệm làm nhà kinh tế trưởng của IMF từ tháng 10/2018.

Bà là người dẫn đầu nhóm nghiên cứu của IMF thực hiện báo cáo đánh giá Triển vọng kinh tế thế giới hàng quý vốn rất được thế giới quan tâm.

Trong giai đoạn đại dịch, bà trở thành một trong những nhân vật có vai trò nổi bật trong hoạt động của IMF./.