lạng sơn

Lạng Sơn thành lập 2 chốt kiểm dịch để kiểm tra y tế đối với lái xe chở hàng xuất khẩu và người đi cùng.

Để vừa đảm bảo phòng, chống dịch lại vừa tạo thuận lợi cho việc xuất nhập khẩu hàng hóa, đặc biệt là hoa quả tươi, các cơ quan chức năng, đặc biệt là hải quan ở các cửa khẩu trên địa bàn Lạng Sơn đang triển khai nhiều giải pháp.

Kiểm soát, phân luồng người và xe

Ở “cửa tỉnh”, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Lạng Sơn đã triển khai phương án quản lý người, phương tiện vận tải hàng hoá từ các địa phương đang có dịch Covid-19 đến đây, từ ngày 8/6/2021 đến khi tình hình dịch Covid-19 tại các tỉnh, thành phố được khống chế hoặc có thông báo mới.

Giải pháp này nhằm thực hiện hiệu quả mục tiêu kép vừa bảo đảm phòng chống dịch, đồng thời tạo thuận lợi cho xuất nhập khẩu hàng hoá, đặc biệt là hoạt động thông quan mặt hàng trái cây tươi có tính thời vụ.

Lạng Sơn cũng thành lập 2 chốt kiểm dịch để kiểm tra y tế đối với lái xe chở hàng xuất khẩu và người đi cùng. Đối với các trường hợp đã có Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm Covid-19, cơ quan chức năng thực hiện kiểm tra, xác nhận tại chốt kiểm soát.

Trường hợp chưa có Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm Covid-19 thì kiểm tra nhanh kháng nguyên SARS-COV-2 tại chốt kiểm soát. Nếu kết quả âm tính, lái xe và người đi cùng mới được đi tiếp.

Khi đến cửa khẩu, các lái xe thực hiện đúng quy trình quản lý, điều tiết để đảm bảo việc phòng chống dịch tại cửa khẩu như vào khu vực dành riêng cho phương tiện, lái xe và người đi cùng di chuyển đến khu vực cách ly tạm thời, bàn giao xe cho đội lái xe chuyên trách và ưu tiên xuất khẩu đối với các mặt hàng nông sản, đặc biệt là trái cây.

Đội lái xe chuyên trách tại các cửa khẩu có khoảng 900 người, không được rời khỏi khu vực đã bố trí trong bãi xe và cứ sau 1 tuần sẽ phải xét nghiệm SARS-CoV-2 lại 1 lần.

Cùng với các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp kinh doanh bến bãi đã chủ động bố trí khu vực ăn, ngủ, nghỉ cho đội ngũ lái xe trong khu vực bãi theo nguyên tắc các khu nghỉ của lái xe, chủ hàng được phân chia tách biệt theo nhóm đối tượng như: khu ăn, ở của đội lái xe chuyên trách, đội lái xe và chủ hàng đến từ địa phương có dịch và khu vực dành cho những người đến từ những địa phương chưa có dịch.

Cùng với đó, lực lượng biên phòng, hải quan và chủ doanh nghiệp kinh doanh bến bãi thường xuyên kiểm tra và tuyên truyền các lái xe, chủ hàng không tập trung thành nhóm đông người ở trong khu vực cửa khẩu, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang…

Mở đường ưu tiên

Ở cửa khẩu, theo báo cáo của Cục Hải quan Lạng Sơn, tính đến hết ngày 8/6/2021, các đơn vị hải quan đã làm thủ tục cho 46.747 bộ tờ khai; kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 1.843 triệu USD, tăng 84% so với cùng kỳ năm 2020.

5 tháng đầu năm, có 30 địa phương trong cả nước xuất khẩu các loại trái cây qua các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn, chủ yếu là chôm chôm, chuối, dưa hấu, mít, nhãn, thanh long, xoài, vải… Các đơn vị hải quan cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã và đang tích cực hỗ trợ doanh nghiệp làm thủ tục thông quan nhanh hàng hóa, đặc biệt phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trong xuất khẩu nông sản.

Trong đó, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị, Chi Ma, Cốc Nam luôn bố trí cán bộ trực đảm bảo thông quan liên tục từ 7 giờ sáng đến 19 giờ tối (theo giờ đóng cửa khẩu của phía Trung Quốc). Đồng thời, các chi cục thành lập tổ tư vấn hỗ trợ giải đáp các vướng mắc, tháo gỡ ngay những khó khăn phát sinh cho doanh nghiệp làm thủ tục.

Hiện đơn vị đã làm thông quan trung bình một ngày khoảng 800-900 tấn vải thiều tươi, tới đây khi vải vào chính vụ sẽ cố gắng đạt thông quan 1.000 tấn/ngày.

Bà Hoàng Thị Thiều Hoa - Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh.

Để nông sản xuất khẩu qua địa bàn đảm bảo chất lượng về độ tươi, ngon, giữ được thương hiệu, lực lượng hải quan Lạng Sơn đã triển khai phân luồng thông quan ưu tiên, đồng thời áp dụng các biện pháp trong quản lý chất lượng.

Ví dụ như, Cục Hải quan Lạng Sơn đã chỉ đạo Chi cục Hải quan Tân Thanh bố trí khu vực riêng, tách biệt cho xe chở vải thiều tươi xuất khẩu đỗ chờ làm thủ tục, vì đây là loại quả dễ bị hư hỏng trong thời gian ngắn.

Cục Hải quan Lạng Sơn cũng đã chỉ đạo các chi cục hải quan cửa khẩu bám sát diễn biến tình hình thông quan, tiến hành đo thời gian thông quan hàng hóa, nhằm nắm tình hình và có biện pháp điều chỉnh, không để thời gian làm thủ tục kéo dài quá 1 phút đối với những lô hàng thuộc luồng xanh và không quá 3 phút đối với lô hàng thuộc luồng vàng.

“Việc mở luồng ưu tiên đối với mặt hàng hoa quả tươi sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quả vải được xuất khẩu sang Trung Quốc đúng hẹn, đảm bảo chất lượng tiêu chuẩn, giảm thiểu nỗi lo cho người nông dân cũng như doanh nghiệp trong tình hình hiện nay” – ông Nguyễn Hữu Vượng - Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn nhấn mạnh.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Hồng Vân