Tiếp nối thành công của hóa đơn điện tử (HĐĐT), ngành Thuế đang tiếp tục triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền. Đây là những bước thay đổi cơ bản góp phần vào công tác hiện đại hóa trong công tác quản lý thuế, tạo lập môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch và thực hiện thành công Chiến lược chuyển đổi số quốc gia của Bộ Tài chính và Chính phủ.

Lợi ích và điều kiện khi sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền
Lợi ích và điều kiện khi sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền. Ảnh: TL

Vậy lợi ích việc sử dụng HĐĐT được khởi tạo từ máy tính tiền là gì?

Thứ nhất, khi áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền sẽ giúp chủ động 24/7 trong việc lập hóa đơn khi có phát sinh bán hàng hóa, dịch vụ, xử lý triệt để vướng mắc trong thời gian qua về độ trễ giữa thời điểm thanh toán và thời điểm lập hóa đơn - người mua có thể nhận HĐĐT ngay khi thanh toán tạo điều kiện thuận lợi để người tiêu dùng có được hóa đơn để tham gia Chương trình “hóa đơn may mắn”.

Thứ hai, không bắt buộc có chữ ký số.

Thứ ba, khoản chi mua hàng hóa, dịch vụ sử dụng hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền được xác định là khoản chi có đủ hóa đơn chứng từ hợp pháp khi xác định nghĩa vụ thuế.

Thứ tư, chủ động 24/7 trong việc xử lý sai, sót phát sinh ngay trên thiết bị của người nộp thuế nếu đã được cài đặt phần mềm HĐĐT từ máy tính tiền theo chuẩn của cơ quan thuế.

Thứ năm, cuối ngày chỉ phải chuyển dữ liệu HĐĐT đã sử dụng trong ngày cho cơ thuế thông qua tổ chức cung cấp dịch vụ nhận, truyền, lưu trữ dữ liệu điện tử.

Tổng cục Thuế kỳ vọng với sự vào cuộc quyết liệt, quyết tâm, thời gian tới sẽ có nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh đăng ký thực hiện HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền. Lãnh đạo ngành Thuế cho rằng, việc áp dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền không chỉ giúp cơ quan thuế dễ quản lý mà còn giúp người kinh doanh thực hiện nộp thuế đơn giản hơn, tránh trường hợp kê khai gian dối hoặc không tự giác kê khai, đồng thời giúp việc quản lý thuế trong các lĩnh vực cung cấp hàng hóa, dịch vụ được minh bạch, góp phần đem lại sự công bằng trong thực hiện nghĩa vụ thuế giữa các loại hình kinh doanh.

Đối tượng áp dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền, là các doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai có hoạt động cung cấp hàng hóa, dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng theo mô hình kinh doanh bao gồm: trung tâm thương mại; siêu thị; bán lẻ hàng tiêu dùng; ăn uống; nhà hàng; khách sạn; bán lẻ thuốc tân dược; dịch vụ vui chơi, giải trí và các dịch vụ khác.

Còn điều kiện để áp dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền, thì các doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh chỉ cần thực hiện giao dịch với cơ quan thuế bằng phương tiện điện tử như:

Có chữ ký số và đăng ký để được cơ quan thuế cấp tài khoản giao dịch thuế điện tử.

Có hạ tầng công nghệ thông tin như: máy tính hoặc thiết bị điện tử có kết nối internet, email.

Sử dụng phần mềm lập HĐĐT - đây là phần mềm có thể lập HĐĐT đồng thời có thể truyền dữ liệu HĐĐT đến người mua và đến cơ quan thuế./.