Lương CEO ở Anh cao gấp 180 lần lương trung bình

Ảnh: TheGuardian

Giám đốc của High Pay Centre Deborah Hargreaves cho rằng, chính phủ Anh cần phải có những hành động quyết liệt hơn để rút ngắn bất bình đẳng về thu nhập, bằng cách buộc các công ty phải giới hạn mức lương trả cho các giám đốc điều hành.

“Chúng ta cần xây dựng một nền kinh tế nơi mà người lao động được trả lương tương xứng cho công việc của họ làm, còn thu nhập còn lương cho giới chủ không thể cao ngất ngưởng như hiện tại”, bà Hargreaves phát biểu.

Hồi tháng 10 năm ngoái, Anh đã đưa một loạt các quy định mà theo đó cổ đông của các công ty niêm yết được quyền bỏ phiếu phản đối hay tán thành mức lương chi trả cho các CEO. Hơn thế nữa, bất cứ thay đổi nào trong mức lương của các CEO cần có biểu quyết thông qua của hơn 50% số cổ đông.

Tuy nhiên, kể từ khi các quy định trên được thực thi, các cổ đông các công ty thuộc nhóm FTSE 100 - 100 công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán London đều bỏ phiếu tán thành với mức lương mà các CEO của họ được nhận, ngoại trừ trường hợp của hãng thời trang danh tiếng Burberry.

Tuần trước, hơn một nửa số cổ đông của Burberry đã không thông qua báo cáo thù lao của hãng. Theo đó, CEO Christopher Bailey được nhận khoản thu nhập không nhỏ lên tới 10 triệu bảng Anh/năm.

Theo báo cáo của High Pay Centre, thu nhập trung bình của các CEO các công ty thuộc nhóm FTSE 100 đã tăng từ 4,1 triệu bảng năm 2012 lên 4,7 triệu bảng một năm sau đó./.

Thu Trà (theo CNBC)