Đồng chủ tịch  Citigroup tính nghỉ hưu khi ngân hàng đối mặt với cáo buộc gian lận

Manuel Medina-Mora, đồng chủ tịch Citi Group. - Ảnh: http://notisensor.com/

Tuy vậy, CEO Mechael Corbat - người đánh giá vụ gian lận vừa bị phát hiện tại Mexico này là “tày trời” - cho biết, ông vẫn tôn trọng quyết định của Manuel Medina-Mora cũng như sự nghiệp kinh doanh mà ông đã phát triển.

Tháng 8 vừa rồi, Manuel Medina-Mora bước sang tuổi 65 và việc nghỉ hưu ở độ tuổi này không phải là một việc gây sốc.

Banamex, đơn vị tại Mexico vốn được coi là một ví dụ điển hình cho việc kinh doanh sinh lời của Citigroup trong năm nay đã phải hứng chịu những cáo buộc gian lận mà một trong số đó mới được công bố ngày 14/10.

Javier Arrigunaga, CEO của đơn vị này đã xin từ chức hồi đầu tháng với lý do được xem là cũng vì những cáo buộc trên.

Trong khi một số người trong Citigroup và ban quản trị công ty muốn Medina-Mora rời khỏi ngân hàng này, nhưng quyết định cuối cùng sẽ tùy thuộc vào chính bản thân Medina-Mora.

Citigroup đang khuyến khích Medina-Mora nghỉ hưu mặc dù Michael O’Neill, chủ tịch công ty và Corbat không muốn phá vỡ mối quan hệ mà Medina-Mora đã gây dựng cho sự thành công của ngân hàng tại Mexico.

O’Neill từng nói riêng với các thành viên hội đồng quản trị rằng, ông không nghĩ Medina-Mora thường xuyên thông tin cho trụ sở chính tại New York về những vấn đề của chi nhánh tại Mexico.

Mark Costiglio, người phát ngôn của công ty cho biết: “Manuel Medina-Mora được các thành viên hội đồng quản trị đánh giá cao và tôn trọng”.

Medina-Mora không đưa ra bình luận nào và Citigroup cũng từ chối sắp xếp cuộc phỏng vấn với ông.

Hồi tháng 2, Citigroup tiết lộ tổn thất liên quan tới các khoản vay tại công ty dịch vụ xăng dầu Oceanografia SA trong một cáo buộc gian lận. Người hòa giải của tòa án Mexico giải quyết vụ phá sản của Oceanografia SA đã từ chối ít nhất 2 tỷ pesos tương đương 149 triệu USD khoản khiếu nại của Citigroup.

Tuy nhiên, Citigroup cho biết việc này không liên quan tới khoản cắt giảm lương của Medina-Mora năm 2013 từ 11 triệu USD xuống 9,5 triệu USD hồi tháng 3.

Citigroup hôm 15/9 cho biết ngân hàng này đã phát hiện ra rằng đơn vị bảo mật tư nhân của Banamex đã tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp. Citigroup đã giải tán đơn vị được thành lập vào năm 1994 này, sau khi phát hiện khoản gian lận 15 tỷ USD bắt đầu từ khoảng năm 2000 và kéo dài đến tận năm ngoái.

Citigroup đã báo cáo gian lận này lên chính quyền Mexico và Mỹ sau khi tiến hành một cuộc điều tra độc lập, bao gồm lạm chi xăng dầu, hóa đơn điện thoại cũng như thành lập công ty ma để rửa tiền.

Medina-Mora được bổ nhiệm làm CEO của Banamex năm 1996 và trở thành chủ tịch trong năm 2010, đã mang lại lợi nhuận lớn cho các công ty. Bộ phận ngân hàng bán lẻ toàn cầu của Citigroup cho biết từ năm 2011 ông đã mang về 71 tỷ USD, hơn một nửa lợi nhuận ròng của công ty. Lợi nhuận của Banamex tăng từ mức 4,1 tỷ peso vào năm 2004 lên tới 18,5 tỷ peso năm ngoái./.

Vũ Hoa (theo Bloomberg)