Giá dầu thế giới phiên 26/10 cao nhất kể từ năm 2014
Chú thích ảnh
Bể chứa dầu tại một cơ sở lọc dầu ở Dammam, Saudi Arabia.

Randy Ollenberg - Giám đốc quản lý mảng nghiên cứu dầu mỏ, khí đốt thuộc hãng nghiên cứu thị trường BMO Capital Markets nhận định thế giới đang ở vào thời điểm rất nhạy cảm với yếu tố thời tiết. Nếu mùa đông năm nay lạnh hơn bình thường, giá khí đốt có thể sẽ tăng gấp đôi so với hiện nay, còn giá dầu mỏ sẽ phá mốc 100 USD/thùng.

Ông cũng nói thêm rằng giá hai mặt hàng nhiên liệu này sẽ tăng mạnh nếu mùa đông đến sớm, tầm tháng 12 và mùa đông lạnh giá được nói đến là ở châu Âu và châu Á, hai khu vực có ảnh hưởng lớn tới giá nhiên liệu. Nhưng nếu thời tiết mùa đông chỉ ở mức lạnh trung bình, giá sẽ điều chỉnh giảm trong quý 1 năm 2021.

Ollenberg không phải là người duy nhất có quan điểm về khả năng leo thang của giá dầu và khí đốt. Ira Epstein thuộc công ty quản lý tài sản Linn & Associates dự báo dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) có thể xuyên thủng mốc 90 USD/thùng vào cuối năm nay do nguồn cầu tăng mạnh, trong khi nguồn cung nhỏ giọt.

Tập đoàn Goldman Sachs cũng vừa cho cập nhật dự báo, giữ nguyên nhận định dầu Brent Biển Bắc sẽ lên mức 90 USD/thùng vào cuối năm nay. Golman Sachs viện dẫn việc các công ty điện chuyển từ tiêu thụ khí sang dầu và sự dịch chuyển này sẽ là tăng cầu tiêu thụ dầu mỏ, đẩy giá tăng cao.